Bất kể mùa đông hay mùa hè, uống nhiều sữa có thể làm bé sơ sinh bị nhiệt, phát ban, nổi mụn. Ăn gì để sữa mẹ mát là điều mẹ bỉm sữa nào cũng phải biết.

Ăn gì để sữa mẹ mát hơn sữa mẹ thơm hơn.

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa và cơ chế miễn dịch còn non nớt, chế độ ăn uống tốt mới mong khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật. Không may cho bé là một số mẹ có dòng sữa nóng, cứ bú vào là bé dễ bị nóng trong. Hoặc ngay cả những mẹ có bầu sữa bình thường thì nhiều trường hợp để bé ăn nhiều sữa cũng làm bé bị nhiệt. Nhất là trong khoảng 3 tháng đầu sau sinh, các mẹ phải hết sức chú ý xem nên ăn gì để sữa mẹ mát. 
Thực tế, việc nổi mụn ở trẻ cũng là điều thường thấy chứ không phải nguyên nhân hoàn toàn do sữa mẹ. Nhưng chắc chắn một điều rằng chế độ ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Trường hợp lúc mang bầu hoặc sau sinh mẹ uống nhiều thuốc Tây y sẽ dễ gây phản ứng phụ và còn đọng dư lượng kháng sinh nhất định trong bầu sữa. Khi bé uống phải loại sữa này rất dễ tạo phản ứng trên thành ruột nhạy cảm. 
Làm mát sữa mẹ cũng có nhiều phương pháp nhưng cơ chế sinh sữa và tiết sữa hoàn toàn tự nhiên nên việc áp dụng các liệu pháp tự nhiên cần được ưu tiên hơn cả. Nói một cách đơn giản, ăn gì để sữa mẹ mát, đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng sữa ra nhiều nên là bài toán các mẹ cần giải đáp trước tiên. Áp dụng một chết độ ăn kiêng hợp lý, lợi sữa với các loại thực phẩm dưới đây là gợi ý các chuyên gia khuyến cáo dành cho các mẹ:

Nước uống làm mát sữa

Cơ thể mẹ và bé cũng như sữa mẹ có thành phần chính là nước. Tăng tiết sữa chắc chắn phải tăng lượng nước tuần hoàn cho cơ thể. Mẹ nên uống 3-4 lít nước mỗi ngày để đảm bảo lượng nước cho cơ thể và giúp tăng lượng sữa cho con. Nước lọc tinh khiết sẽ làm sữa mẹ mát lành và thanh khiết với nhiều khoáng chất bổ sung.
Uống nhiều nước lọc là thế nhưng mẹ vẫn phải làm thêm các loại nước sinh tố, nước ép trái cây, thực vật có chứa nhiều vitamin C như nước rau má, nước cam, nước ép cà rốt… Đặc biệt, 2 loại nước sau đây có tác dụng lợi sữa rất tốt:
•  
 Rau má: Tăng lượng tiết sữa, kháng khuẩn, cải thiện sắc tố da là những lợi ích rau má mang lại cho các mẹ sau sinh. Rau má tự hái hoặc mua sẵn ngoài chợ về chỉ việc rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố cùng với một chút nước rồi sau đó lọc bỏ bã, thêm đường là uống được. 

an gi lam mat sua me
•    Đinh lăng: Nước lá đinh lăng có thế sắc uống hàng ngày thay trà để tăng tiết sữa. Đây là cách làm cổ truyền đơn giản rất nhiều mẹ sử dụng. Mẹ lấy lá đinh lăng rửa sạch bỏ vào ấm sắc với lượng nước săm sắp. Nước sôi một lát tỏa mùi thơm là có thể chắt uống rất tốt. 

Các loại rau quả làm mát sữa

Có rất nhiều loại thực phẩm từ rau, củ, quả sẽ giúp mẹ sau sinh có đầy đủ dinh dưỡng, sinh nhiều sữa và không bị nóng trong. Muốn ăn gì để sữa mẹ mát thì các mẹ cứ chế biến món ăn dựa trên các nguyên liệu này nhé! 
• 
   Mồng tơi, rau đay: Rau mồng tơi và rau đay hơi nhơn nhớt, tính mát, có rất nhiều vitamin A, B, chất nhầy và chất sắt tốt cho mẹ sau sinh. Ngoài công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng thì các loại rau nay còn có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa.
•    Rau ngót, rau lang: Rau ngót và rau lang cũng giống như mồng tơi, rau đay ở chỗ có tính mát, giàu giá trị dinh dưỡng, chất sắt, vitamin A, B, C. Rau ngót, rau lang giúp khơi dòng sữa mẹ tốt hơn, chủ trị viêm loét, hạ sốt, và sót nhau sau khi sinh hoặc sau khi mổ sinh
•    Cà chua: Cà chua là thực phẩm toàn năng, có rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, sắt, mangan, kali và nhiều chất khác. Mỗi khi suy tính xem phải ăn gì cho sữa mẹ mát thì phải điểm danh cà chua trước tiên với công dụng bổ sung vitamin đồng thời tăng lượng lycopene trong sữa.
•    Cam, quýt: Cam, quýt cung cấp cho mẹ và bé nhiều vitamin C và canxi thiết yếu cho quá trình hình thành và phát triển hệ khung xương. Cam, quýt và các trái cây cùng họ còn có tác dụng lợi sữa, thông tuyến sữa, phòng tránh các bệnh về tuyến sữa và tình trạng mất sữa. 

 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung