Gạo lứt và mè đen là hai loại thực phẩm bổ sung dưỡng chất, giúp lợi sữa sau sinh. Dưới đây là cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa.

1. Tại sao nên sử dụng bột gạo lứt mè đen sau sinh?

Sau sinh, các mẹ phải đối mặt với rất nhiều những áp lực. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo và cung cấp sữa cho các con. Vì vậy, bất chấp việc cơ thể mệt mỏi, thừa cân mà vẫn phải bổ sung chất dinh dưỡng. Vậy nếu các mẹ đã ngán các loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc thì hãy học cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa nhé. 
Gạo lứt và mè đen là 2 loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, rất có lợi cho tuyến sữa của các mẹ. Ngoài tác dụng bổ sung các dưỡng chất thì gạo lứt và mè đen còn có tác dụng giảm cân và rất tốt cho sức khỏe nữa.
Tuy rằng có rất nhiều chị em biế rõ về những lợi ích mà gạo lứt và mè đen đem lại, nhưng không phải ai cũng biết cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho các mẹ một cách làm đơn giản mà hiệu quả tại nhà.

2. Cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa.

Nguyên vật liệu làm bột gồm:

cach lam me den loi sua

Nguyên liệu: gạo lứt, mè đen. Ngoài ra các mẹ ăn được nghệ thì có thể cho thê một chút 
Vật liệu: chảo rang, máy xay sinh tố hoặc máy xay bột, đồ lọc, hộp đựng.

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị

Sau khi mua gạo lứt và mè đen về thì vo sạch và để thật ráo nước

* Lưu y

- Mè đen nên chọn hạt đều, bóng, mẩy và không lẫn tạp chất
- Gạo lứt nên chọn hạt mẩy, đặc biệt còn nguyên lớp vỏ cám vì có rất nhiều dưỡng chất

Bước 2: Rang chín

Sau khi đã ráo nước, các mẹ cho gạo lứt và mè đen vào rang chín. Chỉ nên rang từ khoảng 5-7 phút cho tới khi dậy mùi thơm là được.
* Lưu ý 
- Không nên để quá cháy vì khi đó bột sẽ bị đen, đắng và mất hết chất dinh dưỡng. 
- Sau khi rang song các mẹ nên để nguội rồi mới xay.

Bước 3: Xay 

Nếu các mẹ có sẵn máy xay sinh tố hoặc máy xay bột thì có thể sử dụng chúng để xay. Trong trường hợp không có các mẹ có thể tìm cửa hàng đảm bảo vệ sinh để xay.
Bột xay càng nhỏ thì càng ngon. Mẹ nào cẩn thận hơn thì sau khi xay song có thể dùng đồ loạc để lọc lại nhé.

Bước 4: Bảo quản

Sau khi xay song, các mẹ đã có trong tay một hỗn hợp bột thật thơm và bắt mắt đúng không nào. Vậy hãy chuẩn bị một chiếc hộp xinh xắn để bảo quản nó và dùng dần nhé.
Để bảo quản tốt nhất thì nên dùng lọ thủy tinh, đậy nắp thật kín và để ở một nơi cao ráo và thoáng mát.
Hướng dẫn sử dụng cho các mẹ nhé
Rất đơn giản, với hỗn hợp bột đã được bảo quản tốt, các mẹ có thể sử dụng thường xuyên.
Với mục đích lợi sữa, một ngày chia ra làm 3 lần, mỗi lần khoảng 3 thìa bột gạo lứt mè đen và pha với 250-300 ml nước nóng ấm để uống. Nếu dùng để ăn thì có thể pha đặc lại một chút. Mẹ nào muốn ăn ngọt thì có thể thêm đường hoặc mật ong.
Ngoài ra, nếu muốn giảm cân với cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa thì có thể dùng trước bữa ăn khoảng 30 phút và không nên thêm đường hay mật ong. Bột gây cảm giác no nên sẽ ăn ít trong bữa ăn.
Vậy là rất đơn giản cho một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và lợi sữa cho các con. Chúc các mẹ thành công!

 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung