Mẹ sau sinh thường ít sữa nên phải dùng sản phẩm lợi sữa. Nếu sợ không hợp vệ sinh thì mẹ nên học cách làm bột ngũ cốc lợi sữa tại nhà nhé. 

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa thì cũng đơn giản thôi. Ngay trong công cuộc chuẩn bị nguyên liệu bạn nên chú ý chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng cũng như nguyên liệu vừa đủ để làm ngũ cốc. 
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: 
+ Đỗ xanh: Bạn có thể chọn loại đỗ xanh đã tách vỏ ngoài tiệm hoặc nếu kỹ hơn bạn cũng có thể mua về rồi đãi vỏ trực tiếp. Bạn nên chọn những hạt nhỏ, không bị sâu bệnh và hư hại. 
+ Đỗ đỏ: Bạn nên chọn những hạt nhỏ và có màu đỏ sẫm. Bởi đây là hạt đỗ còn mới, khi làm ngũ cốc thì mùi vị sẽ thơm ngon hơn. 
+ Đỗ đen: Bạn nên chọn những hạt đỗ đen xanh lòng. Vì đây là loại hạt bùi hơn, ngon hơn những loại đỗ đen khác. Bạn cũng nên để ý chọn đỗ mới để tránh ẩm mốc. 
+ Đỗ tương: Một số địa điểm bán trên thị trường thường bán loại đỗ tương hạt to. Bạn không nên chọn vì có thể đó là hàng không đảm bảo chất lượng, chứa nhiều hóa chất. 
Ngoài ra thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu khác như mè đen, gạo lứt, gạo nếp...

2. Chế biến 

Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa không hề phức tạp như bạn nghĩ đâu. 
Bước đầu tiên bạn cho đỗ vào ngâm để loại bỏ bụi bẩn, hạt lép nổi lên trên bề mặt nước. Sau đó thì vớt ra và để thật ráo nước. 
Sau khi đỗ đã ráo nước bạn tiến hành rang đỗ. Đỗ rang đã chín thường có mùi thơm rất đặc trưng, hạt đỗ giòn và ngon hơn bình thường. Chỉ cần những dấu hiệu đó là bạn có thể kết thúc giai đoạn rang đỗ rồi. 
Đối với mè đen thì bạn cũng làm tương tự như đỗ. Bỏ vào chảo vào và rang. Mè đen sẽ dễ chín hơn đỗ nên trong quá trình rang bạn nên rang đều tay. Rang đến khi nào mè đen có mùi thơm, hạt mè đen nổ lách tách trên bếp là có thể nhắc xuống. 
Gạo lứt và gạo nếp thì sau khi mua về bạn tiến hành ngâm với nước trong khoảng từ 20-30 phút. Sau đó để ráo nước rồi cũng rang lên. Rang đến khi nào thấy hạt gạo chuyển sang màu vàng và giòn là được. 
Bạn cũng có thể làm thêm một số nguyên liệu như ý dĩ, hạt sen...
Sau khi các nguyên liệu đã nguội thì công đoạn cuối cùng cho bạn là bỏ vào máy xay, xay nhuyễn rồi trộn lại với nhau. Như vậy là bạn đã hoàn thành món ngũ cốc lợi sữa cho mẹ một cách đơn giản ngay tại nhà rồi. 
Trên đây là cách làm bột ngũ cốc lợi sữa cho mẹ để có lượng sữa cho bé thật đầy đủ. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng ngũ cốc để tăng cân hay giảm cân. Đây là ngũ cốc được làm từ nguyên liệu thiên nhiên vì thế bạn hãy hoàn toàn yên tâm.

 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung