Trong thời gian chăm bé vì lý do nào đó mà sữa của mẹ bỗng nhiên “không cánh mà bay”. Đừng lo, đã có cách kích sữa khi bị mất sữa đây rồi. 

Cách kích sữa khi bị mất sữa cho mẹ đang chăm con bú:

1. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống 

Nhiều mẹ theo quan điểm hiện đại vì thế ăn uống thoải mái và không kiêng cữ một số loại thực phẩm không tốt và gây mất sữa. Vậy nên cách kích sữa khi bị mất sữa cho mẹ lúc này là điều chỉnh lại chế độ ăn hợp lý. 
Đồng ý với các mẹ là bây giờ không nên kiêng cữ quá nhiều như thời xưa. Nhưng bạn cũng phải bổ sung thực phẩm một cách đúng cách và đều đặn. Có một số thực phẩm hạn chế dùng trong khi cho con bú như măng, bắp cải, lá lốt. Đây là những loại thực phẩm có nhiều chất ức chế làm giảm đáng kể lượng sữa mẹ. Vì thế nếu tránh được thì bạn nên tránh và không nên sử dụng. 
Ngoài ra một số thực phẩm mát như thịt trâu, gân bò và một số hải sản như tôm, mực...bạn cũng nên dùng với lượng vừa phải. Bởi những thực phẩm này gây co cơ nên sẽ không tốt cho lượng sữa mẹ tiết ra. 
Cách kích sữa khi bị mất sữa là bạn nên bổ sung một số thực phẩm lợi sữa như giò heo hầm đu đủ xanh, rau khoai lang và thịt nạc. 

2. Chế độ sinh hoạt hợp lý 

Một số mẹ có nhiều lo toan và nhất là những bà mẹ có hiện tượng trầm cảm sau sinh thường stress, căng thẳng dẫn đến tình trạng mất sữa. Chính vì thế mà cáchkích sữa khi mất sữa là giữ cho bạn một tâm lý thoải mai, thường xuyên âu yếm cũng như thể hiện tình cảm với bé. Điều này sẽ giúp kích thích cảm xúc và lượng sữa mẹ sẽ tự khắc về nhiều. Bạn cũng nên tâm sự với người thân về những khó khăn, mệt mỏi trong quá trình chăm con để được san sẻ. Tránh trường hợp chịu đựng một mình gây ức chế, khó chịu. 

3. Massage vú và vệ sinh đầu vú thường xuyên 

Một trong những cách kích sữa khi mất sữa là massage vú thường xuyên. Bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của người thân khi đầu vú bị căng hoặc tắc sữa. Việc massage giúp vú được thoải mái và các tia sữa được lưu thông. 
Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh vú với nước ấm. Việc làm này là cách kích sữa khi mất sữa tuyệt vời nhất. Nếu bạn không vệ sinh vú thường xuyên sẽ làm bít các tia sữa, sữa sẽ không thể thoát ra ngoài và gây tắc sữa. Chính vì thế mà bạn nên vệ sinh để bụi bẩn không thể bám vào bầu sữa. 

4. Duy trì sữa được tiết ra 

Với cơ chế hết sữa thì cơ thể mẹ tự động sản sinh ra sữa mới. Chính vì thế mà bạn cũng có thể sử dụng cách vắt sữa ra là cách kích sữa khi mất sữa cho mẹ. 
Mẹ không nên tiếc sữa mà giữ sữa cho bé bú. Mẹ nặn sữa ra càng nhiều thì lượng sữa tiết ra cũng càng nhiều. 
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cách kích sữa khi mất sữa như dùng các sản phẩm lợi sữa như cao chè vằng, thực phẩm lợi sữa...để kéo sữa về cho bé yêu. 
Trên đây là một số cách kích sữa khi mất sữa cho mẹ. Hi vọng các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm để bảo đảm lượng sữa cho con yêu.

 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung