Ngũ cốc lợi sữa được các mẹ bầu rất ưa chuộng không chỉ bởi vì công dụng tuyệt vời của nó mà còn vì chúng rất dễ tự làm tại nhà, tranh thủ những lúc nhàn rỗi các mẹ hay người thân trong gia đình có thể làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà cho mẹ bầu sử dụng. Sau đây sẽ là cách làm ngũ cốc lợi sữa mà các mẹ có thể tham khảo.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyen lieu lam bot ngu coc loi sua tai nha

- Các nguyên liệu chủ yếu và cơ bản cần phải có là: đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương, đậu đỏ, mè đen, gạo lứt và hạt kê, ngoài ra tùy theo khả năng và sở thích của mỗi người mà chúng ta có thể các loại hạt dinh dưỡng như: hạnh nhân, óc chó, yến mạch, hạt sen,…

- Các loại hạt này đều rất dễ tìm và dễ mua ở cả siêu thị và chợ truyền thống. Tuy nhiên để chọn được loại hạt tốt thì các mẹ cần chú ý địa điểm mua, nếu như không có của hàng quen biết uy tín thì có thể đặt mua tại vườn quê hay mua tại các siêu thị lớn uy tín trong thành phố.

- Khi chọn nguyên liệu cần chú ý đến nguồn gốc của các loại hạt bởi vì nguồn hàng không chất lượng của Trung Quốc đang du nhập vào Việt Nam rất nhiều cực kì khó kiểm soát cũng như nhận biết.

- Đặc biệt đối với các loại đậu nên chọn mua đậu ta tránh mua đậu lai bởi vì tuy đậu ta hạt bé hơn nhưng lại chắc và thơm ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn đậu lai rất nhiều, nên khi mua đừng vì mã to đẹp mà chọn nhầm các mẹ nhé.

2. Cách làm sạch nguyên liệu

Lam bot ngu coc loi sua tai nha don gian

- Khi đã mua được đủ nguyên liệu cần để chế biến ngũ cốc lợi sữa thì bạn nên kiểm tra lại độ khô của các loại hạt nếu như có loại hạt còn chưa được phơi đủ nắng hãy phơi thêm trước khi bắt đầu làm ngũ cốc lợi sữa để đảm bảo độ thơm của ngũ cốc thành phẩm.

- Sau khi các hạt đã được phơi đủ nắng, các mẹ nên tiến hành nhạt sạn và sàng sẩy hết các loại sạn có thể bị lẫn vào các hạt trong quá trình phơi. Sau đó, đem các loại hạt đi rửa thật sạch rồi lại phơi khô sạch lại 1 lần nữa rồi mới đem đi rang.

- Các loại hạt nên giữ lại cả vở vì trong vỏ của chúng cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt vừa tốt cho sức khở và có khả năng làm lợi sữa cho người mẹ.

- Khi rang chú ý nên rang bằng chảo sạch, răng chín lại để vào nơi khô ráo tránh bụi bẩn cũng như tránh nơi ẩm thấp ngấm nước.

- Hãy đảm bảo rằng mọi dụng cụ bạn dùng đều đã được rửa và làm khô sạch sẽ như thế chúng ta mới có thể có 1 thành phẩm ngũ cốc lợi sữa sạch đạt chuẩn và thơm ngon.

(Còn tiếp)