Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là một điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng mong muốn, tuy nhiên sau thời gian nghỉ thai sản người mẹ vẫn phải trở lại với công việc hằng ngày. Khi ấy, thời gian cho bé bú mẹ bị giảm đi và thời gian bé phải ti bình tăng lên, nếu như bé không quen với việc ti bình thì người mẹ cần phải làm gì để cho bé có thể vừa ti bình vừa bú mẹ hiệu quả.

1. Có nên cho bé ti bình quá sớm?

Rất nhiều bà mẹ đã cho con trẻ tập ti bình ngay sau sinh do nhiều lí do khác nhau, nhưng điều này là hoàn toàn không nên, ít nhất là trong 6 tuần đầu sau sinh. Nếu mới sinh bé đã được tập thói quen ti bình thì sau này việc bé bú mẹ sẽ bị giảm hiệu quả, thậm chí bé sẽ không có thói quen bú mẹ. Nếu bé chỉ quen ngậm ti bình thì khi sang bú mẹ bé rất dễ bị sặc sữa, sữa tràn ra khỏi miệng hoặc bú mãi vẫn chưa no do không thể mút được nhiều sữa. Chính việc bé bú mẹ giảm hiệu quả sẽ khiến cho lượng sữa người mẹ sản sinh để nuôi con cũng sẽ giảm dần đi theo thời gian, làm người mẹ nhanh chóng mất sữa. Đặc biệt việc không quen bú mẹ sẽ khiến bé có thể không muốn bú mẹ khiến người mẹ dễ rơi vào tình trạng đau tức ngực hay tắc tuyến sữa.
Hơn thế nữa khi bé mới sinh tốt nhất nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tuần đầu để bé có thể tập được khớp ngậm đúng tránh bị sai khớp ngậm. Nếu như cho bé tiếp xúc với bú bình sớm thì tỉ lệ bé bị ngậm sai khớp ngậm rất lớn.


2. Tập cho bé ti bình sau 6 tuần đầu

Không nên cho bé ti bình trong vòng 6 tuần đầu sau sinh khiến các bà mẹ gặp phải 1 vấn đề đó chính là bé không có thói quen ti bình thì phải làm thế nào để sau này tập được cho bé thói quen đó. Có rất nhiều cách để tập cho bé ti bình xen kẽ với bú mẹ hiệu quả nhưng tất cả đều nhờ vào sự kiên nhẫn của người mẹ, dù bé có khóc không muốn ti bình thì trong những bước đầu người mẹ cần phải rất mềm mỏng dỗ dành, tránh quát nạt hay ép bé quá nhiều gây cho bé bị phản cảm với bình ti.  Sau đây ngũ cốc lợi sữa Phương Uyên sẽ đưa ra một vài gợi ý có thể hữu ích cho các bà mẹ muốn tập thói quen ti bình cho bé.
-    Hãy dỗ dành ngọt ngào, thuận chiều theo bé không nên ép con nhanh chóng phải tập quen bú bình.
-    Khi cho bé tiếp xúc bú bình lần đầu tiên tốt nhất không nên có mẹ ở trong phòng vì nếu ngửi thấy hơi mẹ bé sẽ không muốn bú bình mà muốn bú mẹ.
-    Cho bé ti bình khác với tư thế ôm bú mẹ, tránh cho bé bú mẹ nhiều trong thời gian tập ti bình chỉ nên cho bú vào buổi tối.

Chúc các mẹ thành công!

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung