Sen là biểu tượng của sự thanh khiết, gần gũi và có vị trí đặc biệt trong tâm linh và văn hóa người Việt. Tìm hiểu rõ hơn về hạt sen không chỉ là tường tận am hiểu về một nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn lượm lặt được vô số tri thức quý giá, hữu ích cho đời sống.

Xuất xứ của hạt sen:

Cây sen là một trong những loại thực vật hạt trần phát triển rất sớm trên trái đất. Cây sen có nguồn gốc ở Châu Á, xuất phát từ Ấn Độ, sau đó lan qua Trung Quốc và vùng đông bắc Úc Châu. Sen được trồng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á, Nga và một số nước Châu Phi. Sen cũng được trồng ở Châu Âu và Châu Mỹ nhưng với mục đích trang trí hơn là thực phẩm.
Ở Việt Nam, cây sen được trồng và khai thác trên các phương diện: trồng để lấy củ, lấy ngó, lấy hạt và lấy hoa. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, cây sen được trồng phổ biến ở các tỉnh: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh,… Trong đó, Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng sen để lấy hạt đứng đầu cả nước.

Thành phần dinh dưỡng trong hạt sen:

Vươn lên từ đầm lầy thô sơ, bình dị, nhưng giá trị dinh dưỡng của hạt sen lại cực kì phong phú.
Gía trị dinh dưỡng trong 100g hạt sen tươi

Nước

13g

Năng lượng

335kcal

Protein

17,1g

Chất béo

1,9g

Đường

62g

Chất xơ

1,9g

Canxi

190mg

Phốt pho

650mg

Sắt

3,1mg

Natri

250mg

Kali

1100mg

Vitamin B1

0,26mg

Vitamin B2

0,1mg

Niacin

2,1mg


Những công dụng kỳ diệu của hạt sen không phải ai cũng biết:

Hạt sen – vị thuốc quý:
Hạt sen có vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh tâm, tỳ, thận với tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, sáp trường, cố tinh, dùng để chữa các bệnh tỳ hư, ăn uống kém, tiêu hóa yếu, hấp thu kém, trẻ biếng ăn, ăn nhiều nhưng chậm lớn, mất ngủ, hồi hộp, lo âu… Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh hạt sen được sử dụng rất hiệu quả và tuyệt đối an toàn trong nhiều trường hợp.
Làm đẹp da, chống lão hóa:
Trong hạt sen chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng tích cực ngăn ngừa sự hủy hoại của các gốc tự do bảo vệ tế bào, mô của cơ thể. Hạt sen còn chứa một loại enzyme đặc biệt có tác dụng “hàn gắn, phục hồi” protein trong cơ thể bị tổn thương, chống lại lão hóa, giữ cho làn da luôn trẻ trung, tươi sáng. Sử dụng thường xuyên hạt sen có tác dụng chống lão hóa nói chung và giúp cho da, tóc, móng đẹp, mượt, ít rụng gãy và lâu bạc.

Trị mụn:

Hạt sen giàu hàm lượng kaempferol, một chất flavonoid tự nhiên rất hữu ích, có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là bảo vệ các tế bào, mô của cơ thể trước tác hại của các gốc tự do. Bên cạnh đó hạt sen có tác dụng thanh nhiệt rất tốt nên sử dụng thường xuyên không chỉ giúp da khỏe hơn mà còn giúp tránh được mụn nhọt, trứng cá, các vết thâm đỏ, phát ban...

Cải thiện vòng 1 sau sinh:

Sau khi sinh và cai sữa cho con, hầu như chị em nào cũng phải đối diện với tình trạng chảy xệ của vòng 1. Sử dụng hạt sen trong thực đơn mỗi ngày sẽ giúp cải thiện đôi gò bồng đảo săn chắc hơn. Theo bài thuốc cải thiện vòng 1 của Đông y Trung Quốc: Dùng 20g hạt sen khô, 5g nhân sâm, 10g táo đỏ và 200g đậu tương cho vào nồi hầm nhừ, có thể thêm chút đường cho dễ ăn.

Giúp an thai, ngừa sảy thai quen dạ:

Với những người có tiền sử sảy thai quen dạ, hay bị động thai thì hạt sen thực sự là một vị thuốc quý. Bạn có thể nấu cháo gạo tẻ, gà mái đen với hạt sen hoặc nấu cháo gạo nếp với hạt sen và rễ cây gai (cây gai thường trồng để lấy sợi) ăn mỗi tháng 1 lần sẽ giúp an thai rất tốt.

Chữa đau đầu:

Với hàm lượng protid, gluxit, vitamin nhóm B, vitamin PP và vitamin C cao, hạt sen có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh đau nửa đầu. Có thể dùng hạt sen kết hợp với một số vị thuốc hoặc nguyên liệu khác để tăng dược tính như: long nhãn, đậu đen, đậu xanh, ngải cứu, nhân trần, thục quy…

Phát triển trí thông minh ở trẻ nhỏ:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hạt sen rất giàu canxi, protein, photpho…có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, dưỡng tâm, ích trí, tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu bổ sung hạt sen vào thực đơn hàng ngày trong thời gian mang thai sẽ giúp sinh con khỏe mạnh và thông minh hơn.

Món ngon cùng hạt sen các mẹ nên thưởng thức:

Hạt sen là một loại hạt đa năng nhất nhì trong giới hạt dinh dưỡng khi cùng lúc có thể phục vụ các món ăn nhẹ khoái khẩu của chị em lại có thể hóa thân xuất sắc trong những món ăn chính thơm ngon, bổ dưỡng. Mẹ nào bận rộn vẫn có thể nhanh tay vào bếp chuẩn bị vài món ăn nhẹ để thưởng thức cả ngày: chè Thưng, thạch trái cây hạt sen, chè nhãn hạt sen, chè đậu xanh hạt sen, cháo gà ác hạt sen, cháo chim bồ câu hạt sen,…
Muốn đưa hạt sen vào bữa chính cũng không thành vấn đề. Một vài gợi ý nhỏ sau có thể mang đến cho gia đình bạn một bữa cơm “chuẩn điểm 10”: chả sen, thịt chim bồ câu nhồi hạt sen, súp hạt sen, canh nấm chay hạt sen, cơm chiên hạt sen, heo quay hầm hạt sen,…

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung