Kích sữa sau sinh và những điều các mẹ đặc biệt cần lưu ý

Thiếu sữa sau sinh là vấn đề rất phổ biến. Nhiều mẹ sinh lần đầu còn bỡ ngỡ không hiểu tại sao mình lại ko có sữa, ít sữa? Và làm thế nào để kích thích sữa mẹ về nhiều cũng như mình kích sữa như vậy đã đúng hay chưa và những lưu ý để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa?

1. Kích sữa sau sinh bằng tay 

Đối với phương pháp kích sữa sau sinh bằng tay thì lưu ý đầu tiên giành cho mẹ là phải vệ sinh tay và bầu ngực thật sạch sẽ để tránh trường hợp sữa vắt ra bị vi khuẩn xâm nhập. 
Bạn cũng nên lựa chọn những bình sữa hay túi đựng sữa chuyên dụng để đựng lượng sữa vắt ra. 
Khi kích sữa sau sinh bằng tay thì bạn không nên nóng vội vắt sữa ra ngay mà hãy lựa chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, phù hợp nhất để sữa có thể vắt ra nhiều nhất có thể. Sau đó thì bạn hãy tiến hành massage vú và chườm khăn ấm lên bầu ngực để kích thích quá trình xuống sữa. 
Sau khi massage và cảm nhận quá trình xuống sữa gần kề thì bạn sử dụng ngón tay để vắt sữa. Bạn nên vắt từ bầu ngực xuống đầu ti từ từ, nhẹ nhàng. Tránh tác động mạnh gây đau và tổn thương phần ngực. 

2. Kích sữa bằng máy 

Đối với phương pháp kích sữa sau sinh bằng máy thì bạn phải vệ sinh dụng cụ bằng nước ấm trước khi vắt sữa để diệt khuẩn, đảm bảo những gì tốt nhất cho bé yêu. 
Với phương pháp này bạn nên chọn những dụng cụ chuyên dụng để kích sữa. Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và làm từ chất liệu tuyệt đối an toàn cho cả mẹ và bé. 
Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa điểm bán máy kích sữa không đạt chất lượng với giá thành rẻ làm cho những mẹ bỉm sữa vô cùng hoang mang. 
Tùy theo cơ địa của mỗi người mà chọn loại máy đơn hay máy kép để kích sữa. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng máy hút mà phải luôn nhớ bé yêu chính là máy hút sữa tuyệt vời nhất. 

3. Thời gian hút sữa 

Dù là kích sữa sau sinh bằng tay hay bằng máy thì mẹ cũng nên hút sữa thường xuyên khoảng 2-3 tiếng một lần. Mỗi lần khoảng 20-30 phút để đảm bảo lượng sữa được tiết ra nhiều hơn. 
Kết hợp với hút sữa thì mẹ cũng nên cho bé bú thường xuyên, đều đặn để quá trình hút sữa được hiệu quả hơn. 
Lượng sữa hút ra trong mỗi lần hút là tùy thuộc vào mẹ sữa nhiều hay sữa ít tuy nhiên tốt nhất là mẹ hãy hút hết sữa có trong ngực để cơ thể sản sinh ra sữa mới nhiều hơn. Một lưu ý mẹ nên nhớ là không nên để bầu ngực dơ dính bụi bẩn vì như thế sẽ có thể tạo cơ hội cho vu khuẩn xâm nhập cũng như làm tắc các tia sữa. Mẹ nên vệ sinh bầu ngực với nước ấm thường xuyên để đầu ti được thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho sữa thoát ra ngoài một cách dễ dàng. 
Trên đây là một số lưu ý khi kích sữa sau sinh giành cho mẹ. Hi vọng các mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc con yêu. Hãy giành cho con yêu của bạn những gì tốt nhất có thể để phù hợp với sự phát triển toàn diện cho bé trong những năm tháng chào đời. 

 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung