Đủ sữa nuôi con để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu thậm chí là 2 năm đầu tiên đang là vấn đề khó cho những người mẹ hiện đại. Môi trường sống thay đổi, ô nhiễm đang ngày càng gia tăng, công việc thường trực mệt mỏi áp lực đã ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa và chất lượng sữa của các bà mẹ cho con bú. Vậy làm thế nào để người mẹ luôn có đủ sữa nuôi co ít nhất trong 6 tháng đầu, sau đây ngũ cốc lợi sữa Phương Uyên sẽ chia sẻ 1 vài kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

1. Người mẹ sản sinh sữa như thế nào?

Sữa mẹ được sản sinh ra từ tuyến sữa trong bầu sữa, khu vực tuyến sữa có rất nhiều các mạch máu và khi máu chảy vào khu vực này thì 1 loại hoocmon sẽ được tạo ra để tạo thành sữa trong tuyến sữa, chính vì vậy sữa mẹ mang cả bạch cầu và các chất dinh dưỡng trong máu người mẹ. Đây cũng là nguyên nhân giải thích vì sao sữa mẹ lại tốt cho trẻ nhỏ không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn tăng cường đề kháng.
Loại hoocmon để tạo ra nguồn sữa mẹ chính là hoocmon oxytocin và hoocmon prolactin hai hoocmon này kích thích tạo sữa và đảy sữa ra núm vú thuận tiện cho bé ăn, tác động mút mạnh, nhai và  nhay núm vú của trẻ cũng góp phần tích cực khiến tuyến sữa phi gia tăng lượng sữa sản sinh, chính vì vậy ngay cả khi ít sữa cũng nên chăm chỉ cho con bú. Hai loại hoocmon tiết sữa rất nhạy cảm khi tâm trạng của người mẹ không được tốt, chỉ cần người mẹ thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm, mệt mỏi áp lực, thì khả năng tạo sữa của 2 hoocmon này cũng giảm hẳn. Nên những người mẹ nên chú ý điều chỉnh tâm trạng của mình cho phù hợp, nên cố gắng duy trì tâm trạng thoải mái, vui vẻ để góp phần làm tăng chất lượng sữa cho con.

2. Các biện pháp đảm bảo cho người mẹ đủ sữa nuôi con

- Sử dụng các sản phẩm lợi sữa như ngũ cốc lợi sữa,…
- Cho con bú liên tục và đều đặn: hãy cho con bú ngay khi trẻ có nhu cầu hoặc cho bú khi bầu sữa cảm thấy bị căng tức, mỗi lần cho bú nên cho trẻ bú hết sữa và bú đều cả 2 bên.
- Uống đủ nước mỗi ngày: nước rất quan trọng trong việc duy trì lượng sữa của người mẹ, uống nhiều nước sẽ giúp mẹ sản sinh ra lượng sữa đủ nuôi con.
- Duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, tranh thủ ngủ trưa ngắn cùng con, giữ tâm trạng thoải mái, tránh làm việc quá mệt mỏi.
Với những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện trên đây. Các mẹ có thể áp dụng ngay để bé phát triển khỏe mạnh và có đủ sữa cho con bú.

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung