Sữa mẹ là thức uống giàu dinh dưỡng nhất, trong vòng 6 tháng đầu đời, bé bắt buộc phải bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vì vậy, ngoài việc mẹ phải ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý thì cần phải bổ sung thêm các loại nước uống để sữa về nhiều hơn. Và bài viết sau đây sẽ mách cho các mẹ 8 thức uống cực kỳ lợi sữa mà mẹ nhất định phải uống ngay mới được.

1. Nước rau ngót

Trong rau ngót chứa protein, canxi, photpho, sắt, vitamin A, B, C. Theo đông y, rau ngót có vị ngọt, mát, rễ có vị đắng. Phần lá và rễ của rau ngót có tác dụng hoạt huyết, giải độc, lợi tiểu, kích thích tử cung co bóp. Nước rau ngót còn giúp sữa mẹ về nhiều hơn nhờ các tác động nội tiết của các hợp chất hóa học sterols có tính chất estrogen có trong rau ngót.

Nuoc rau ngot cuc loi sua

Rau ngót là thực phẩm bị cấm ăn trong suốt thai kỳ, nhưng sau sinh và trong thời gian cho con bú, đây là loại thực phẩm được khuyến khích cho các mẹ nên dùng để cải thiện lượng sữa. Sau sinh, mẹ nên ăn canh rau ngót hoặc uống trực tiếp nước lá rau ngót xay nhuyễn.

2. Nước gạo lứt rang

Gạo lứt là loại gạo còn nguyên cám, còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của hạt gạo. Trong gạo lứt có chứa nhiều vitamin B1, B2, B3, B5, B6, canxi, magie, selen,… cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Nuoc gao lut thom ngon

Các mẹ sau sinh nên uống nước gạo lứt rang để cải thiện chất lượng sữa, giúp sữa thơm ngon và nhiều hơn. Bên cạnh đó, nước gạo lứt được ưa chuộng là bởi vì nó có mùi thơm của gạo, giúp giải nhiệt và đặc biệt là giảm vòng eo cho chị em.

3. Nước vừng đen

Vừng đen xay nhuyễn trộn với đường, cho vào nước sôi và sau 10 phút là có thể uống được. Đây là thức uống cực kỳ tốt dành cho các mẹ ít sữa. Nếu chăm chỉ uống nước vừng đen thì sau khoảng 4 ngày, lượng sữa sẽ cải thiện rõ rệt.

4. Nước rau má lợi sữa, kháng khuẩn

Rau má được coi là một trong những vị thuốc chữa được nhiều bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, giải độc, táo bón…. Trong rau má chứa các khoáng chất, các chất chống oxi hóa.

Nuoc rau ma chua nhieu khoang chat

Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh, rau má có tác dụng lợi sữa, giúp khí huyết lưu thông, làm mát, kháng khuẩn.

Các mẹ có thể ép rau má để uống hàng ngày hoặc có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày. Hay bạn có thể sử dụng rau má để nấu canh với thịt nạc, thịt bò.

5. Nước lá rau hoặc hạt thì là

Các mẹ vừa sinh xong có thể uống nước thì là trước khi cho con bú khoảng 10 - 15 phút. Mùi thì là có vị khá đặc trưng nên có thể sẽ khó uống, nhưng nếu cố gắng uống thì mẹ sẽ thấy sữa về rất nhiều. 

Rau thì là mua về rửa sạch, đem hãm với nước sôi và uống khi còn ấm rất tốt.

6. Nước hỗn hợp 5 loại đậu

5 loại đậu bao gồm: đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan, giúp lợi sữa. Và bột ngũ cốc lợi sữa chính là sản phẩm được làm từ 5 loại đậu này, rất dễ uống, được các chuyên gia khuyến khích các mẹ sau sinh nên dùng để cải thiện chất lượng sữa.

Nuoc dau rang

Hay mẹ có thể trộn 5 loại đậu với nhau, đem rang thơm, sau đó lưu trữ trong hũ thủy tinh. Mỗi lần dùng lấy 1 - 2 nắm đậu đã rang, cho vào bình giữ nhiệt, chế khoảng 1,5 lít nước sôi và để qua đêm cho ngấm. Hôm sau các mẹ có thể uống nước đậu rang bình thường với hương vị thơm ngon.

7. Nước gạo tẻ + gạo nếp + hạt sen

Để có nhiều sữa, sữa thơm ngon thì mẹ có thể dùng hỗn hợp gạo tẻ, gạo nếp, hạt sen và một ít hạt đậu nấu nước uống lợi sữa hoặc làm thành các món ăn giúp lợi sữa. 

8. Nước lá mít

Nước lá mít giúp làm sạch các cặn bẩn ở trên đầu ti và giữa các đầu tia sữa, làm thông tia sữa. 

Theo dân gian thì dùng nước lá mít đun sôi, con trai dùng 7 lá, con gái dùng 9 lá dùng nước chải đều lên bầu ngực. Đối với con trai chải 7 lần, con gái chải 9 lần để giúp sữa về nhiều như nhựa mít.

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung