Đậu xanh là một trong các loại hạt đậu có tính mát, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, được dùng để làm bột ngũ cốc lợi sữa, nấu cháo, nấu canh hay nấu chè. Và đặc biệt, đậu xanh còn có thể giúp các mẹ giảm cân hiệu quả sau sinh. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các tác dụng khác của đậu xanh đối với sức khỏe của chị em phụ nữ sau sinh nhé.

Xem thêm: Đậu đen xanh lòng có tác dụng gì?

Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Nhung tac dung cua dau xanh

Trong đậu xanh có chứa tinh bột, chất béo, chất xơ, nhóm các vitamin B, các khoáng chất như natri, kali, kẽm, canxi, sắt,…  Đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, hơi tanh, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan, tốt cho những người bị huyết áp cao, đi tiểu khó, nóng trong người, các bệnh nhân viêm gan mãn tính,….

Những tác dụng của đậu xanh

Ban co the lam nhieu mon an voi dau xanh

  • Giải độc gan: sử dụng đậu xanh thường xuyên sẽ làm giảm mỡ trong máu, bảo vệ gan và phòng ngừa xơ vữa động mạch.
  • Tốt cho hệ tim mạch: đậu xanh chứa nhiều chất kháng viêm và nhóm các vitamin B, giúp nâng cao sức khỏe cho hệ tim mạch, giảm nồng độ cholesterol xấu, đồng thời còn giúp phòng chống các bệnh tim mạch.
  • Phòng ngừa ung thư: các hoạt chất flavonoid trong đậu xanh có tác dụng làm ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đồng thời, các chất oxi hóa trong đậu xanh cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư tốt.
  • Giúp mẹ lợi sữa và làm đẹp: ngũ cốc lợi sữa có chứa thành phần từ đậu xanh, là thức uống rất cần thiết cho các phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp chị em phụ nữ làm đẹp da, hợp chất anthocyanins trong đậu xanh sẽ ức chế sự hình thành sắc tố melanin, bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa, giúp da sáng mịn và luôn tươi trẻ.
  • Giúp giảm cân: trong đậu xanh có chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp loại bỏ các chất béo dư thừa và cholesterol. Các dưỡng chất trong hạt đậu sẽ khiến bạn có cảm giác no, ức chế sự thèm ăn.
  • Giải độc gan, thanh nhiệt: đây là một trong những đặc trưng của hạt đậu xanh. Thường xuyên ăn chè đậu xanh, cháo đậu xanh sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh gout: đậu xanh giúp làm giảm bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng. Trong vỏ đậu xanh có chứa các hoạt chất làm giảm viêm sưng, mụn nhọt. Những người bị bệnh gout nếu thường xuyên ăn đậu xanh nấu nhừ sẽ làm giảm bệnh.

Với những tác dụng bổ ích của hạt đậu xanh, nó được ứng dụng vào các món ăn và đồng thời làm nguyên liệu trong đông y. Và bột ngũ cốc lợi sữa chính là một trong những ứng dụng đặc trưng nhất, với ngũ cốc lợi sữa, các sản phụ sau khi sinh có thể sử dụng luôn để gọi sữa về nhanh chóng, sữa mẹ mát, đặc và thơm ngon.
 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung