1. Thành phần công dụng của sữa đậu nành :

Đầu tiên ta hãy xem đậu nành có công dụng tuyệt vời như nào với sức khỏe con người nhé

a. Thành phần :

Thành phần chính là protein có hàm lượng rất cao, giàu chất đạm, giàu chất xơ.
- Không chứa cholesterol, rất ít chất béo no.
 vì thế nó trở thành nguồn thực phẩm quan trọng.

b. Công dụng:

- Sữa đậu nành là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có nguồn dinh dưỡng cao, dễ hấp thu,mùi vị thơm
 ngon dễ uống. 
- Tác dụng thanh phế, tiêu đờm, giảm mỡ máu,giảm huyết áp đối với người huyết áp cao.
- Sữa đặc biệt tốt cho sự phát triển cơ thể và trí não trẻ.
- Các chuyên gia khuyến cáo nên dùng sữa đậu nành để phòng các bệnh đái tháo đường, tăng
 huyết áp, rôi loạn mỡ máu.
- Ngừa ung thư đại tràng
- Rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

2. Những nguy cơ từ sữa đậu nành cần tránh:

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời ấy nhiều người dùng đã không biết được những nguy cơ gây tác hại nghiêm trọng nếu việc sự dụng sữa đậu nành không đúng cách có những tác động không tốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

a. Cách dùng và những điều cần tránh khi sử dụng sữa đậu nành:

- Nên dùng :

moi ngay 1 coc dau nanh

- Nên uống ngày 1 cốc: Đậu nành rất tốt nhưng chỉ nên uống 1 ngày một cốc (Người lớn không nên uống quá 500ml/ngày). Không nên uống quá nhiều sẽ gây đầy hơi khó tiêu, không hấp thu hết chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa .

dung soi dau nanh khi uong
- Nên đun sôi: Sữa đậu nành phải được đun sôi kỹ trước khi uống, vì trong sữa đậu đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác. Nếu uống sống có thể gây buồn nôn, đau bụng đi ngoài, ngộ độc.

- Nên ăn kèm tinh bột: Nên ăn cùng các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì để hấp thu tốt nhất protein cho cơ thể

- Nên dùng sớm: Sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

 

- Không nên:

- Lúc đói: Không uống lúc đói vì hầu hết protein sẽ chuyển đổi thành nhiệt trong cơ thể, có thể không phát huy tác dụng của thuốc bổ

- Với trứng: Không nên đánh trứng vào sữa đậu nành vì lòng trắng trứng kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu và làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.

- Đường đỏ: Không nên cho đường đỏ khi uống sữa đậu nành vì trong đường đỏ có chứa các axit hữu cơ kết hợp với protit, canxi tạo thành hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành,đồng thời ảnh hưởng đến tiêu hóa của cơ thể.

- Bình giữ nhiệt: Nhiều người đựng sữa đậu nành vào bình giữ nhiệt mang đến nơi làm việc để tiện dùng như vậy sẽ không tốt. Chúng ta hhông nên đựng sữa đậu nành trong bình giữu nhiệt vì vi khuẩn rất dễ phát triển trong nhiệt độ ấm.

- Thuốc kháng sinh: Nhiều người đang bị ốm hay đang điều trị bệnh cần uống thuốc kháng sinh thì không nên uống cùng lúc với chất kháng sinh (nên cách nhau khoảng 1giờ) để tránh phản ứng hóa học sảy ra.

 

b. Ai không nên uống sữa đậu nành

  • - Những người có triệu chứng bệnh gút
  • - Những người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung