Gạo lứt từ lâu được coi là một thực phẩm “vàng” giúp các chị em phụ nữ sau sinh làm đẹp, giảm cân, đồng thời còn giúp sữa mẹ thơm ngon và đặc hơn. Vậy gạo lứt có tác dụng như thế nào đến chị em phụ nữ sau sinh? Qua bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các dưỡng chất, thành phần và tác dụng của gạo lứt, một thành phần có mặt trong bột ngũ cốc lợi sữa.

Tìm hiểu về gạo lứt

Gạo lứt bỏ vỏ trấu và còn nguyên lớp cám chứa nhiều các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6, các nguyên tố vi lượng như: canxi, magie, sắt, kali, natri, photpho. 

Đối với phụ nữ sau sinh, gạo lứt chứa vitamin B1, chất béo có lợi và axit patothenco là những dưỡng chất tuyệt vời giúp kích thích sản xuất sữa mẹ. Theo nghiên cứu cho thấy, gạo lứt chứa hàm lượng đạm lên đến hơn 30%, vitamin B1 nhiều gấp 4 lần, chất dầu béo nhiều gấp 3 - 5 lần và axit patothenco cao hơn 4 lần so với gạo trắng thông thường. Đó chính là nguyên nhân tại sao gạo lứt là thành phần có mặt trong bột ngũ cốc lợi sữa.

Tác dụng của gạo lứt

  • Bảo vệ tế bào vị xâm hại khỏi gốc tự do: lớp màng ngoài của gạo lứt chứa hơn 120 chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào thoát khỏi sự ảnh hưởng của gốc tự do. Các chất này bao gồm: CoQ10, SOD, axit alpha-lipoic, tocotrienol, IP6, selen, lutein,…
  • Giảm nồng độ cholesterol: chất xơ, caroten, omega 3, IP6 có trong gạo lứt sẽ góp phần làm giảm nồng độ cholesterol, triglyceride, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, làm giảm khả năng đột quỵ và bệnh tai biến.
  • Giúp giảm cân: gạo lứt cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn, điều hòa nồng độ glucose, giải độc ruột kết, tăng cường chuyển hóa chất béo.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: chất xơ trong gạo lứt rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Tốt cho người bị bệnh tiểu đường: lớp màng cám của gạo lứt có khả năng kiểm soát chỉ số glucose trong máu, cải thiện nồng độ insulin ở những người bị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: sterol và sterolin đều là các nhân tố quan trọng giúp hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt, tăng cường lợi khuẩn, loại bỏ virus, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.
  • Làm tăng chức năng gan: Inositol, Phospholipid và Vitamin nhóm B là những chất hỗ trợ giải độc gan, điều trị bệnh xơ gan, tái tạo tế bào gan.
  • Giải độc cho cơ thể: Axit alpha Lipioc có trong gạo lứt sẽ tinh lọc gan khỏi bị ngộ độc từ các chất hóa học và các bệnh liên quan đến oxygen.
  • Là một nguyên liệu để làm đẹp: CoQ10, Vitamin nhóm E, Vitamin nhóm B, biotin là những thành phần giúp tái tạo và làm đẹp da.
  • Giúp cải thiện trí óc: CoQ10 có khả năng làm giảm nhanh cơn đau nửa đầu, tăng cường trí óc, giảm bớt căng thẳng.
  • Giảm sỏi thận, giảm loãng xương: Vitamin K, IP6 có vai trò vận chuyển canxi vào xương, ngăn cản quá trình kết tinh oxalate canxi ở đường tiết liệu, giúp ngăn chặn bệnh sỏi thận và loãng xương của cơ thể.

Cải thiện thị giác: Lutein và zeaxanthin giúp cải thiện thị lực, làm giảm rủi ro của sự chuyển hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể. Omega 3, 6, 9 và axit folid giúp sáng mắt.
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: gạo lứt chứa polyphenol, tocotrienol có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Với những tác dụng bổ ích như trên, gạo lứt được góp mặt trong các thành phần của bột ngũ cốc lợi sữa. Giúp mẹ lợi sữa, làm mát sữa, giúp sữa đặc, thơm ngon hơn và đồng thời còn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho mẹ.

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung