Đậu xanh là thực phẩm quá đỗi quen thuộc với nhiều bà nội trợ từ trước đến nay. Tuy nhiên, bạn có tự tin khẳng định mình đã hiểu hết tất cả về thức quà quê đậm hương đồng gió nội này của làng quê Việt?

Đậu xanh có nguồn gốc từ đâu?

Đậu xanh có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Á , phân bổ chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, là cây trồng khá quen thuộc ở Châu Á và rất phổ biến ở nước ta. Cây đậu xanh có khả năng thích ứng rộng, chịu hạn khá và có thể thích nghi với các vùng có điều kiện khắc nghiệt. Khu vực Đông và Nam Châu Á, cây đậu xanh được trồng nhiều ở các quốc gia như: Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal Trung Quốc, Thái Lan, Philippin, Miến Điện, Inđônexia. Hiện nay đã được phát triển tại một số quốc gia ở vùng ôn đới, ở Châu Úc, lục địa Châu Mỹ.
Ở Việt Nam, đậu xanh là cây trồng phổ biến, đặc biệt tại miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, đậu xanh có thể canh tác trong 3 vụ chính là Hè Thu (tháng 5 – 8), Thu Đông (tháng 5 – 11), Đông Xuân (giữa tháng 11 – 2).

Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh:

Đậu xanh được mệnh danh là Kim cương xanh và đây là bí mật tạo nên mỹ danh ấy.
Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh

Gía trị dinh dưỡng trong 100g đậu xanh

Calo

347kcal

Lipid

1,2g

Cholesterol

0mg

Natri

15mg

Kali

1,246mg

Cacbohydrat

63g

Chất xơ

16g

Đường

7g

Protein

24g

Vitamin A

114IU

Canxi

132mg

Vitamin D

0IU

Vitamin B12

0IU

Vitamin C

4,8mg

Sắt

6,7mg

Vitamin B6

0,4mg

Magie

189mg

Chú thích: Nguồn USDA

Công dụng thần kỳ của đậu xanh:

Giảm cân:

Tin vui cho những mẹ còn đang loay hoay với cuộc chiến giảm cân: đậu xanh chính là loại thực phẩm vàng. Đậu xanh giàu ch��t xơ, ít calo và chất béo nên sẽ giúp cơ thể loại bỏ đi những chất béo thừa ở thức ăn trước khi hấp thu vào cơ thể đặc biệt là các cholesterol xấu. Không những thế đậu xanh còn tạo cảm giác no lâu giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn

Một chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hợp lý kết hợp với đậu xanh sẽ giúp các chị em phụ nữ lấy lại được vóc dáng thon thả và cân đối nhanh chóng.

Tăng cường sức khỏe tim mạch:

Hàm lượng vitamin B trong đậu xanh là thành phần chủ yếu làm nên tác dụng của đậu xanh trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Đậu xanh làm giảm mức triglyceride và cholesterol xấu trong máu chính vì thế sức khỏe của hệ tuần hoàn được cải thiện đáng kể, máu được lưu thông dễ dàng hơn đến các cơ quan trong cơ thể.

Dùng các món ăn chế biến từ đậu xanh mỗi ngày như cháo đậu xanh hoặc chè sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch và phòng chống chứng xơ cứng động mạch.

Giúp xương chắc khỏe:

Đây là một trong những công dụng của đậu xanh phải nói đến. Nếu thường xuyên bị mỏi cơ hoặc đau nhức xương khớp thì bạn nên ăn các món ăn từ đậu xanh vì thành phần vitamin C và các chất chống oxy hóa trong đậu xanh sẽ ngăn cản quá trình lão hóa và giúp làm trẻ lại các dịch nhờn trong các khớp xương, tái tạo các tế bào cơ, kết hợp với vitamin K và B sẽ tăng cường sức khỏe xương và hỗ trợ ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm và loãng xương.

Ngăn ngừa lão hóa da:

Thành phẩm bột đậu xanh còn được sử dụng để làm đẹp cho chị em phụ nữ. Sử dụng bột đậu xanh để làm mặt nạ dưỡng da giúp da trắng, săn chắc đồng thời đẩy nhanh quá trình tái tạo da ngăn ngừa lão hóa da, chạy xệ.
Để chứng minh về tác dụng của đậu xanh đối với làn da bạn hãy thực hiện cách làm mặt nạ từ bột đậu dưỡng da đơn giản như sau: Trộn đều 2 thìa cafe bột đậu xanh, 3 giọt nước hoa hồng và 1 thìa cafe sữa tươi sau đó thoa đều lên trên mặt massage nhẹ nhàng rồi để khô khoảng 15 phút thì rửa sạch lại mặt bằng nước mát. Thực hiện 2-3 lần/tuần trong vòng 1 tháng thì bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi từ làn da của mình.

Giải nhiệt, làm mát cơ thể:

Với đặc điểm vị ngọt, tính mát nên món chè đậu xanh được xem như một món ăn vặt khá phổ biến trong mùa hè để giải nhiệt và thanh lọc, làm mát cơ thể.

Không những thế đậu xanh còn có tác dụng giải độc rất tốt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gấp 3 lần so với các loại ngũ cốc khác, hàm lượng protein và chất béo cần thiết cho cơ thể cao nên đậu xanh giúp phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy nhanh chóng.

Tăng cường hệ miễn dịch:

Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gồm các thành phần như flavanoid, carotenoid, polyphenol nên đậu xanh được chứng minh rất hiệu quả trong việc tăng cường cải thiện chức năng hệ miễn dịch, giúp các bộ phận trong cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi thì tác dụng của đậu xanh này đều như nhau. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một chén cháo đậu xanh nẫu nhuyễn sẽ vô cùng tốt, nó giúp bạn giảm đi 20% lượng cholesterol xấu trong máu trong vòng 3 tuần, hạ thấp nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp, cải thiện chức năng hệ tim, và các bệnh về đường tiêu hóa.

Vào bếp cùng đậu xanh:

Nếu bạn là người yêu ẩm thực, thích khám phá hương vị các món ăn vừa quyện hương đồng gió nội vừa lạ miệng, độc đáo thì đậu xanh chắc chắn là người bạn đồng hành đáng tin của bạn. Anh bạn này có thể hóa thân xuất sắc vào những món ăn nhẹ, ăn vặt đơn giản, siêu tiện lợi như: chè đậu xanh hạt sen, cháo vịt đậu xanh, chè đậu xanh bí đỏ, bánh khảo nhân đậu xanh,…
Nếu cảm thấy ăn vặt thôi là chưa đủ, hãy đưa đậu xanh vào thực đơn chính của bạn. Và đây là một vài gợi ý không tồi cho một bữa cơm thơm ngon, chất lượng: canh đậu xanh củ sen, chả đậu xanh xương sông, xôi đậu xanh, khoai xéo đậu xanh,…

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung