Sau khi sinh, các mẹ cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe và chế độ dinh dưỡng. Vậy các mẹ đã biết phải ăn gì lợi sữa sau sinh mổ và cho vết mổ chóng lành chưa?

Những thực phẩm nên và không nên ăn cho mẹ sinh mổ để lợi sữa:

Chế độ ăn uống đối với các mẹ sinh thường và các mẹ sinh mổ cũng không có nhiều điểm khác biệt. Nhưng nên ăn gì lợi sữa sau sinh mổ cho các mẹ mới là điều quan trọng. Đấy là chưa kể đến việc ăn uống làm sao cho mẹ chóng lành mà con được khỏe.

Ngay sau khi thực hiện ca mổ gia đình không nên cho các mẹ ăn trong vòng 6 tiếng để chờ sự ổn định lại của đường ruột và dạ dày. Sau 6 tiếng này nên chọn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa nhất như cháo hay súp để đường ruột hoạt động nhẹ nhàng.

Sau khi sức khỏe tốt lên khoảng vài ngày sau sinh có thể cho các mẹ ăn các loại thịt để bổ sung dinh dưỡng và làm lành vết mổ nhanh chóng hơn như: thịt bò, giò heo. Đây chủ yếu là các loại thực phẩm cung cấp chất sắt và đạm, 2 loại chất rất cần thiết để phục hồi sức khỏe, tăng khả năng đề kháng và làm lành vết thương.  

Việc lựa chọn ăn gì lợi sữa sau sinh mổ cần phải được tính toán kỹ lưỡng vì sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho con. Uống hoàn toàn sữa mẹ trong 24 tháng đầu giúp con tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng. 

Để khơi nguồn sữa về nhiều và đều đặn các mẹ nên:

•    Uống nhiều nước hàng ngày để cơ thể sản xuất sữa tốt hơn
•    Trong bữa ăn nên xuất hiện các loại trái cây gọt vỏ chứa nhiều vitamin C như: táo, việt quất, long nhãn hay đu đủ,…Các loại trái cây kích thích sữa mẹ về nhiều hơn và chất lượng sữa tốt hơn.
•    Chế biến các món dễ ăn từ tôm tươi để phục hồi tử cung và gọi sữa.
•    Ăn nhiều rau có màu xanh đậm bổ sung chất xơ như: rau ngót, rau cải, rau mùng tơi,…vừa lợi sữa lại vừa nhuận tràng, chống táo bón.

Lưu ý các thức ăn nên kiêng sau sinh mổ:

Ngoài việc quan tâm đến ăn gì lợi sữa sau sinh mổ thì cũng cần biết các loại thức ăn các mẹ tuyệt đối nên tránh để vết thương chóng lành, không để lại sẹo cũng như một số thức ăn ảnh hưởng xấu đến các tình trạng khác của sức khỏe:
•    Mẹ bỉm sữa cần kiêng không ăn rau muống, cá mắm và trứng để tránh làm vết mổ thành sẹo lồi rất xấu.
•    Kiêng các loại thức ăn có thành phần gạo nếp vì dễ làm mưng mủ vết mổ
•    Không ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chưa được nấu chín, đồ có vị cay, vị chua dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu
•    Kiêng các thực phẩm có tính lạnh như dưa hấu, củ cải, bắp cải,…
•    Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, chè, cà phê 
•    Hạn chế ăn các đồ ăn mặn, ăn ít muối để tránh nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao 

 

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung