Hiếm có bà nội trợ nào chưa từng một lần nghe đến vừng đen. Tưởng chừng ấy là một thức quà quê bình dị, quen thuộc nhưng bạn có chắc mình hiểu hết về vừng đen?

Xuất xứ của vừng đen:

Vừng hay mè là một loại cây ra hoa thuộc chi Vừng, họ Vừng. Nguồn gốc tự nhiên chính xác của cây vừng vẫn chưa được xác định, dù nhiều loài cây trong hoang dã có liên quan hiện diện ở châu Phi và một số nhỏ hơn ở Ấn Độ. Đây là một cây được thuần hóa ở các vùng nhiệt đới khắp thế giới và được trồng để lấy hạt ăn do hạt có hàm lượng chất béo và chất đạm cao.
Ở Việt Nam, vừng đen thích nghi với khá nhiều loại đất nhưng sinh trưởng đặc biệt tốt ở những vùng đất cát pha, giàu dinh dưỡng như một số tỉnh phía Nam: An Giang, Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long,…

Thành phần dinh dưỡng của vừng đen:

Vừng đen là một nguồn cung dồi dào lượng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà khó có thực phẩm nào sánh bằng.
Vừng đen sấy khô

Gía trị dinh dưỡng cho mỗi 100g

Năng lượng

630kcal

Cacbohydrat

11,73g

Chất béo

61,21g

Chất đạm

20,45g

Canxi

60mg

Sắt

6,4mg

Magie

345mg

Phốt pho

667mg

Kali

370mg

Natri

47mg

Kẽm

11,16mg

Nước

3,75g

Tỷ lệ % xấp xỉ gần đúng sử dụng lượng hấp thụ thực phẩm tham chiếu cho người trưởng thành

Nguồn: USDA

Tác dụng thần kỳ của vừng đen:

Sở hữu trái tim khỏe:

Chất béo trong mè chủ yếu là các chất béo chưa bão hòa, có khả năng bảo vệ tim mạch trước nguy cơ bị tổn thương do lão hóa, đồng thời giúp giảm xơ vữa mạch máu và thiếu máu cơ tim. Trong mè còn chứa hai loại chất xơ đặc biệt là sesamin và sesamolin có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol và ngăn ngừa huyết áp cao. Dầu mè là sản phẩm được chiết xuất từ hạt mè, là loại dầu có chứa nhiều nhất các chất béo không bão hòa, các chất chống ôxy hóa, vì vậy nó đặc biệt tốt cho tim mạch hơn hẳn các loại dầu khác (dầu cọ, dầu dừa). Hàm lượng magie trong hạt mè cao cũng giúp giảm và ổn định huyết áp, ngăn chặn những cơn đau tim, đột quỵ. Magie có trong mè, có tác dụng giãn cơ, giúp ngăn ngừa sự co thắt đường hô hấp.

Mang lại giá trị dinh dưỡng cao:

Ở Việt Nam, miền Nam gọi là mè đen, miền Bắc gọi là vừng đen, tên y học cổ truyền là hắc chi ma. Các danh y Hoa Đà (thời Tam Quốc), Tuệ Năng (nhà Minh), và Tuệ Tĩnh (Việt Nam, trong sách Nam dược thần hiệu) đều dùng mè đen để chế biến làm dược liệu chữa bệnh. Hạt mè có kích thước rất nhỏ, hình bầu dục, vỏ hạt mè có nhiều màu khác nhau: đen, vàng, trắng. Thành phần chủ yếu của hạt mè là chất béo, axit béo bão hòa có trong mè là yếu tố mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Đa số hạt mè được dùng để ép lấy dầu, một số khác dùng để chế biến món ăn hoặc làm bánh, kẹo… Dầu mè (vừng) được xem là loại dầu có nhiều dinh dưỡng, phòng ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt lá mè đen tươi có tác dụng trị bệnh viêm thận, bàng quang. Nước sắc từ lá và rễ vàng làm nước gội đầu để kích thích mọc tóc.

Bảo vệ đường tiêu hóa:

Cũng như các loại hạt khác, trong hạt vừng có chất xơ. Chất xơ giúp cho đường tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Do vậy mà cơ thể cũng tránh được các loại bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, các bệnh về ruột già và đồng thời phòng chống ung thư đường tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ còn là địch thủ của cholesterol LDL nguy hại từ thịt động vật, chất xơ loại bỏ những cholesterol có hại đó ra khỏi cơ thể giúp bạn phòng tránh được các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch.

Phòng chống ung thư:

Với giá trị dinh dưỡng cùng các vitamin, khoáng chất có trong hạt vừng thì không ai có thể phủ định khả năng phòng chống ung thư của loại hạt nhỏ bé này. Bên cạnh các khoáng chất thì hạt vừng còn chứa axit phytic là một hợp chất chống ung thư mà ít ai biết tới và nó hoạt động như một chất chống oxi hóa, ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Do đó mà không chỉ ngăn ngừa bệnh ung thư, hợp chất này còn giúp cơ thể tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn chặn các bệnh liên quan đến rối loạn nhận thức. Một số loại bệnh ung thư mà hạt vừng có thể ngăn ngừa được là ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Ổn định huyết áp:

Một số nghiên cứu đã chứng minh được dầu mè có thể làm giảm huyết áp cao, giúp hệ thống tim mạch hoạt động nhẹ nhàng hơn, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, Magie được biết tới như một thần dược giãn mạch máu giúp giảm huyết áp cao, vì vậy mà magie có trong dầu mè cũng có tác dụng như thế. Có thể bạn không biết, hàm lượng magie trong dầu mè trong 1 khẩu phần ăn cung cấp cho cơ thể 25% nhu cầu magie hàng ngày của bạn. Con số này không nhỏ phải không?

Kiểm soát bệnh tiểu đường:

Một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của magie và các khoáng chất trong hạt vừng, các sản phẩm từ hạt vừng có tác dụng ngăn chặn và kiểm soát bệnh tiểu đường ở mọi tình trạng khác nhau. Hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng dầu mè có những tác động tích cực trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Dầu mè có thể cải thiện và nâng cao tác động của thuốc điều trị tới tình trạng bệnh, điều hòa lượng insulin và glucose trong cơ thể, từ đó có thể kiểm soát tình hình bệnh lý.

Vào bếp cùng vừng đen:

Vừng đen thì không còn xa lạ gì với các bà nội trợ rồi nhưng chắc chắn bạn vẫn phải ngạc nhiên trước những món ăn tuyệt vời mà vừng đen đem đến. Muốn ăn nhẹ lúc đủng đỉnh thời gian, đã có ngay: sữa mè đen, bánh đa mè đen, mè rang muối, chè mè đen,…
Dư dả thời gian hơn, bạn có thể đưa mè đen vào chế biến thành những món ăn chính mà từ hương vị đến chất lượng đều làm say lòng ngay cả những khẩu vị “khó chiều” nhất: cháo vừng đen, canh vừng dấm trứng gà, đậu cô ve trộn mè đen, cánh gà sốt mè đen,…

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung