Có thể các mẹ đã từng nghe đến hoặc sử dụng ý dĩ rồi nhưng chắc chưa ai dám khẳng định mình biết hết tất cả về loại hạt này. Với hy vọng giúp các mẹ làm thân và kết bạn với ý dĩ ngay từ hôm nay, Ngũ cốc Phương Uyên xin tổng hợp lại một số thông tin hữu ích về hạt dinh dưỡng ý dĩ.

Nguồn gốc của ý dĩ:

Ý dĩ hay bo bo hoặc cườm thảo, là một loài thực vật nhiệt đới thân cao để lấy hạt, có nguồn gốc Đông Á và Malaysia bán đảo nhưng được gieo trồng ở nhiều nơi trong ruộng, vườn như là một loại cây một năm.
Ở nước ta, ý dĩ mọc hoang khắp nơi, chủ yếu ở nơi ẩm mát và ven suối. Nhiều nơi trồng để làm lương thực hoặc làm thuốc như: Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Lai Châu,...
 

Thành phần dinh dưỡng của ý dĩ:

Ngày nay, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về ý dĩ. Các công trình nghiên cứu cho thấy, hạt ý dĩ chứa: Tinh bột (50 - 79%), protein (16 - 19%), dầu béo (2 - 7%), lipid, glycolipid (5,67%), phospholipid (1,83%), sterol và nhiều acid amin khác...
Vị thuốc này đã trải qua nhiều  nghiên cứu kỹ lưỡng và được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Trong rễ ý dĩ cũng có chừng 52% tinh bột, 17,6% chất pro­tein và 7,2% chất béo.

Công dụng tuyệt vời mà ý dĩ mang lại:

Thần dược làm đẹp mà tạo hóa ưu ái ban cho phái nữ:

Làm đẹp bằng bột ý dĩ là phương pháp đã được các cung tần, mỹ nữ thời kỳ phong kiến Trung Hoa áp dụng từ cách đây hàng trăm năm bằng cách đắp mặt nạ bột ý dĩ trộn với mật ong.

Gần đây các nhà chuyên gia thẩm mỹ Nhật Bản nhận thấy ý dĩ là một loại mỹ phẩm tự nhiên đặc biệt, bởi nó có tác dụng làm lành các vết sẹo và chống viêm nhiễm da và làm trắng da cực tốt.

Bột ý dĩ dùng đắp mặt nạ có tác dụng làm trắng da và điều trị sẹo.
Nước ý dĩ có tác dụng tẩy các tế bào chết và vệ sinh da mặt rất tốt.


Điều trị rối loạn nội tiết:

Chiết xuất từ ý dĩ còn có khả năng điều trị rối loạn nội tiết thông qua việc giảm kích thích tố progesterone và testosterone. Nữ giới ăn ý dĩ thường xuyên có thể giảm các triệu chứng đau đớn trong kỳ kinh nguyệt. Người béo phì thiết lập chế độ ăn uống có ý dĩ có thể giảm cân hiệu quả.

Ngăn chặn nguy cơ ung thư:

Các nhà khoa học gần đây phát hiện trong hạt cây ý dĩ chứa các chất coixenolid kháng tế bào ung thư phổi. Chiết xuất từ ý dĩ có thể ức chế đáng kể hoạt động acid béo synthase trong gan. Điều này rất quan trọng bởi vì các tế bào ung thư ở người có chứa hàm lượng acid béo synthase - một chất có liên quan đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của các tế bào bệnh này.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng bệnh tiểu đường:

Ý dĩ có khả năng giảm nồng độ cholesterol và lipoprotein có hại, giảm thiểu nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đái tháo đường... 

Nâng cao sức khỏe đường ruột:

Ý dĩ có lợi ích bảo vệ hệ thống tiêu hóa, ức chế tế bào ung thư dạ dày và có thể làm giảm viêm loét dạ dày.

Bí quyết cho xương cốt chắc khỏe:

Các nhà khoa học đã chứng minh được các chất chiết xuất từ hạt ý dĩ có khả năng đảo ngược bệnh loãng xương và là một loại thực phẩm lành mạnh hữu ích để phòng ngừa loãng xương.

Trổ tài nội trợ cùng ý dĩ:

Không chỉ là một vị tiên dược cực tốt cho sức khỏe, ý dĩ còn giúp các bà nội trợ biến hóa thành siêu đầu bếp chỉ trong vòng ba nốt nhạc. Muốn nhâm nhi đồ ăn vặt cả ngày mà không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe, hãy nghĩ tới: chè khoai lang ý dĩ, chè đậu xanh ý dĩ, cháo phổi ý dĩ, chè ý dĩ long nhãn, bánh nướng nhân ý dĩ,…
Nếu các mẹ muốn chuẩn bị bữa cơm gia đình thật thơm ngon, bổ dưỡng mà độc đáo, lạ miệng, sao các mẹ không thử: ý dĩ hầm gà, cơm độn ý dĩ, canh bí đao ý dĩ, cháo phổi ý dĩ, cơm nhân ý dĩ thập cẩm,…

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung