Những trường hợp mẹ bị mất sữa sau sinh hoặc đang trong thời gian cho con bú thì mất sữa đang xảy ra ngày càng nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và đây chính là 1 trong những mối quan tâm lo lắng lớn nhất của người mẹ vì ảnh hưởng của nó sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe cũng như dinh dưỡng của bé.

1. Các nguyên nhân phổ biến gây mất sữa

Ngoài những lý do bất khả kháng khiến mẹ bị mất sữa như do bệnh tật, do khuyết tật về ngực hay sức khỏe của mẹ có vấn đề đặc biệt thì thường những lý do khiến mẹ bị mất sữa cũng rất đơn giản, chúng xuất phát từ chính những hoạt động của mẹ thường ngày.

Nguyen nhan khien me bi mat sua

Một số lý do mất sữa phổ biến:

- Do tắc tia sữa: tia sữa của mẹ bị tắc vì lý do rất đơn giản đó chính là mẹ ít vệ sinh hay quên không vệ sinh núm vú. Việc không vệ sinh núm vú thường xuyên và sạch sẽ sẽ khiến cho các loại cặn tồn đọng gây tắc tia sữa làm giảm lượng sữa bé có thể bú và lâu dần sẽ làm giảm sự hoạt động của tuyến sữa.

- Do trạng thái tâm lý của mẹ: trạng thái tâm lý của mẹ ảnh hưởng và tác động rất lớn đến khả năng tiết sữa và sự hoạt động của tuyến sữa. Nếu như mẹ thường xuyên lo lắng, bồn chồn, cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hay suy nghĩ nhiều, trạng thái tinh thần luôn ủ dột thì khả năng bị mất sữa sẽ rất cao.

- Do chế độ ăn uống: khi mang thai các mẹ thường rất chú ý bổ sung dưỡng chất cho hai nhi chính vì vậy các mẹ thường bị thừa cân sau sinh và 1 vài mẹ có ý định ăn kiêng giảm cân ngay sau khi sinh bé, điều này chính là nguyên nhân khiến cho mẹ bị mất sữa hoặc ít sữa đi thậm chí chất lượng sữa cũng bị giảm chất lượng. Hãy lưu ý rằng, chỉ khi người mẹ có đủ dinh dưỡng, sức khỏe tốt thì tuyến sữa mới hoạt động tốt và tiết được nhiều sữa cho bé bú.

- Do chế độ sinh hoạt: thường xuyên phải thức khuya, thiếu ngủ, ăn uống không đúng giờ, ngủ nghỉ không hợp lý cũng khiến cho cơ thể bị xáo trộn các hoạt động sống bị ảnh hưởng chúng vừa gây hại cho sức khỏe của mẹ vừa làm khả năng tiết sữa của tuyến sữa bị hạn chế.

2. Những lời khuyên cho mẹ đang cho con bú

Khi nuôi con bú các mẹ cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của bản thân, nên bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại chất dinh dưỡng, đồng thời nên dùng các sản phẩm bổ sung giúp lợi sữa như ngũ cốc lợi sữa, bột đậu đỗ lợi sữa.

Cac me co the su dung bot ngu coc loi sua de kich thich tia sua

Các sản phẩm ngũ cốc lợi sữa, bột đậu đỗ lợi sữa đều là những sản phẩm thiên nhiên rất hiệu quả và cực kì an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung