Nỗi ưu phiền lớn nhất của các mẹ chính là có quá ít hay không đủ sữa cho con bú. Có những cách kích sữa rất đơn giản nhưng cần có sự kiên trì, nỗ lực của mẹ và sự góp mặt vô cùng quan trọng của bé!

- 5 cách kích thích sữa mẹ dễ thực hiện nhất cho các mẹ đây, hãy đọc nhé!.

- Cho bé bú mẹ ngay sau sinh khoảng một giờ là cách kích thích sữa mẹ nhanh nhất

Sữa non có sẵn trong ngực mẹ sau khi mẹ sinh em bé xong nên mẹ nên cho bé bú mẹ sau sinh nhanh nhất để bé được tiếp cận với nguồn sữa non đầu đời. Sau ca vượt cạn, mẹ mất rất nhiều sức và cần thời gian để hồi phục sức khỏe nhưng mẹ cần cho con bú ngay vì tuyến sữa hoạt động dựa trên nguyên tắc cung- cầu là cách kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Mẹ nào vì vết thương còn đau hay chưa biết cách cho con bú mẹ mà để 1-2 ngày sau sinh mới cho bé bú mẹ thì lượng sữa cũng về ít hơn hẳn.

5 cach kich sua ve

Mẹ cho bé bú mẹ thường xuyên theo đúng nhu cầu của bé

Nuôi con nhỏ không bao giờ nhàn hạ nên mẹ hãy thường xuyên và tích cực cho bé bú mẹ. Khi bé bú mẹ, lưỡi bé sẽ ngậm sâu lấy núm vú và massage để tuyến vú tiết ra sữa nhiều hơn. 
Khi bé bú, mẹ nên ngồi ở tư thế thỏa mái nhất, cho đầu bé hướng về ti mẹ, đầu bé cao hơn thân, hai ngón tay mẹ chặn nhẹ ở bầu ngực để tránh sữa mẹ về nhiều bé bú không kịp sẽ làm bé sặc sữa.
Mẹ nên cho bé bú đúng theo nhu cầu của bé, không ép bé bú nhiều để tăng cân làm bé sợ, la khóc không yêu thích việc ngậm ti mẹ, ảnh hưởng đến việc bú mẹ của bé.

Tuyệt đối mẹ không cho bé bú bình với sữa bột

Tuyệt đối mẹ không cho con bú bình với sữa bột vì bé rất nhạy cảm với núm vú bình. Khi đã được ngậm vú bình trong miệng thì sữa bột sẽ xuống miệng bé nhanh hơn khiến bé được bú liền, không mất thời gian mút lâu như ngậm ti mẹ, bé rất thích điều này vì bé đang đói mà.
Sữa bột cũng ngọt hơn so với sữa mẹ nên khi được bú sữa bột nhiều khẩu vị của bé thay đổi và khi cho bé ngậm ti mẹ bé sẽ phản ứng rất mạnh và không hợp tác với mẹ. Do đó, nếu mẹ muốn bé được hưởng dòng sữa mẹ thì nên kiên trì trong quá trình tập cho bé thói quen bú mẹ để kích thích tuyến sữa hoạt động và sản xuất nhiều sữa hơn. Đây cũng là cách kích thích sữa mẹ mà cần sự phối hợp nhịp nhàng và kiên trì của cả hai mẹ con.

Bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm lợi sữa vào các bữa ăn dành cho mẹ

Ngoài các bữa ăn chính trong ngày dành cho các mẹ đang cho con bú, mẹ cần bổ sung thêm các loại thực phẩm lợi sữa như: thịt bò, rau má, rau ngót, cà chua, móng giò heo...
Tuy nhiên, khi các mẹ sinh em bé, các bà hay các chị lớn trong gia đình cũng mách nhỏ thêm cho các mẹ một số cách kích thích sữa mẹ mà họ đã từng áp dụng thành công:
-Men rượu truyền thống có tác dụng làm chín sữa, lợi sữa và thông tia sữa.
-Sử dụng thêm các loại nước uống giúp gọi sữa về cho mẹ như: nước uống lá đinh lăng, nước uống từ lá và quả sung...
Mẹ cũng cần uống đầy đủ lượng nước trong ngày từ 2-3 lít/ ngày vì nước là thành phần chính của sữa mẹ. Nước mẹ cần sử dụng là nước ấm, mẹ có thể bổ sung thêm các loại nước trái cây, sữa các loại... giúp tăng cả về chất lượng và số lượng sữa mẹ dành cho bé yêu.

Mẹ cũng nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giúp mát người, tránh dùng các loại thực phẩm gây nóng như: mít, sầu riêng ...làm sữa mẹ nóng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

Nhờ sự hỗ trợ của máy hút sữa

Ngoài các cách kê trên, sử dụng máy hút sữa cũng là cách kích thích sữa mẹ đang được nhiều mẹ áp dụng thành công. 
Mẹ cho bú bầu ngực bên này, bầu ngực còn lại mẹ dùng máy hút sữa để hút sữa mẹ ra. Mỗi lần hút sữa cách nhau khoảng ba giờ, một ngày mẹ có thể sử dụng máy để hút từ 8-10 lần. Ban đêm, bé ngủ say mẹ cũng có thể thức để hút sữa. 
Sữa được hút ra mà bé chưa dùng đến thì mẹ nên bảo quản cẩn thận, có ghi chép rõ ràng về ngày tháng hút sữa và ngày tháng cho bé sử dụng.
Tuy nhiên, với cách kích thích sữa mẹ này, bé lại gián tiếp bú sữa mẹ thông qua bình sữa nên mặc dù mẹ có nhiều và đủ sữa cho bé nhưng lại không giúp kết nối tình mẫu tử thiêng liêng như các cách trên. Và cách này thường phù hợp với các mẹ bận rộn hoặc phải đi làm lại sớm nhưng dù mẹ có sử dụng máy hút tốt đến như thế nào thì mẹ vẫn là “mẹ bò sữa dành cho con suốt đời”.
Đây là 5 cách kích thích sữa mẹ đã được nhiều mẹ thực hiện thành công và có đủ, thậm chí là dư sữa mẹ dành cho bé. Chỉ cần sự kiên trì, yêu thương và tự tin sẽ giúp mẹ thành công.

Ở đâu bán buôn bột ngũ cốc dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tốt

Trước khi đề cập nội dung “Ở đâu bán buôn bột ngũ cốc dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tốt” ta hãy nói qua...

Ngũ cốc tăng cân lợi sữa dành cho mẹ

Cân nặng là một trong những vấn đề nan giải của nhiều chị em sau sinh, có người ăn rất nhiều nhưng không tăng cân, có người ăn ít...

Cách giảm cân bằng ngũ cốc lợi sữa

Sau khi sinh em bé, chắc chắn mẹ nào cũng sẽ phải đau đầu vì vóc dáng của mình, bởi nó sẽ không còn thon gọn và săn chắc...

Tại sao mẹ nên sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa?

Ngũ cốc lợi sữa là sản phẩm được khuyến khích dành cho các chị em sau sinh có ít sữa hoặc mất sữa. Vậy tại sao bạn nên sử...

Ăn uống như thế nào để có nhiều sữa cho con bú?

Mẹ ăn gì để có nhiều sữa cho con bú? Đây là câu hỏi được các bà mẹ đang nuôi con rất quan tâm. Một trong những cách tốt...

Những cách gọi sữa về sau sinh dễ dàng nhất

Làm thế nào để sữa về sau khi sinh? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm bởi trên thực tế, tình trạng sữa khó về sau...

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung