Mẹ sau sinh mổ thường bị mất sữa, ít sữa hoặc sữa loãng. Dưới đây là những thông tin về kích sữa sau sinh mổ cho các mẹ.

mẹ cho bú

Nguyên nhân mất hoặc ít sữa sau sinh mổ

- Do tâm lý của mẹ lo âu, phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động và bé không bú được. 
- Mẹ do đau nên không ngồi dậy, cho bé bú không đúng cách làm bé không thoải mái dần bé chê ti mẹ khiến sữa không về hoặc mẹ sợ ngực xấu nên không cho bé bú thuờng xuyên và sớm sau sinh.
- Mẹ không cho bé bú thường xuyên là nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc mẹ ít sữa phải kích sữa sau sinh mổ. Một số mẹ cho bé bú một đến hai lần mỗi ngày, lại có mẹ không cho bé bú đêm, một số mẹ bỏ bữa bú vì nghĩ rằng có thể “để dành” sữa.
- Bé bú sữa bình hoặc sữa ngũ cốc sẽ ngủ lâu hơn sau bữa ăn do những loại sữa ngoài chứa nhiều chất hơn, bé sẽ có cảm giác no lâu hơn sau khi ăn nên mẹ nghĩ rằng bé không đói.
- Sữa thừa đọng lại ở bầu sữa nhiều sau mỗi cử bú nên làm tắc tuyến sữa, viêm vú, áp xe tuyến vú dần cũng dẫn đến việc mất sữa.

Mẹo kích sữa cho mẹ sau sinh mổ

1.    Cho con bú ngay:

 Muốn sữa xuống nhanh, ngay sau khi sinh bạn nên cho bé bú ngay dù lúc này bầu vú đang rất mềm hoặc chưa có sữa, có sữa ít. Động tác mút ti của bé sẽ kích sữa sau khi mổ cho tuyến vú của mẹ nhanh hơn.

2.    Cho con bú đúng cách:

Cho bé ti đúng cách là biện pháp kích sữa tốt nhất cho mẹ vì khi bé bú sẽ đồng thời mát xa và kích thích bầu vú dúp các tuyến sữa hoạt động tốt.

Cách cho bé bú đúng: Để miệng bé ngậm đầy núm vú và ôm giữ cơ thể bé sát với mẹ, sao cho mũi bé áp vào vú mẹ, mũi bé và cằm tạo thành một đường thẳng hướng xuống dưới. Lúc đầu, khi vú đang căng đầy, nhiều sữa đầu (lỏng, giống như sữa đã lấy hết kem) bé mút mạnh, nuốt rồi nghỉ, cứ theo nhịp đó.
Sau đó vú mẹ mềm hơn, bắt đầu có sữa sau (giàu chất béo, rất tốt để bé tăng cân và giúp não phát triển) và bé bú từ tốn hơn, vì vậy cần cho bé bú hết từng bên bầu vú để bảo đảm thành phần dinh dưỡng được cân đối.

3.    Thay đổi bầu vú khi chưa hết có thể ảnh hưởng đến sự tiết sữa.

Khi mẹ ít sữa, cần cho bé bú cạn một bên rồi mới chuyển sang bầu vú kia. Và lần cho bú sau, bắt đầu với bầu vú đã có thời gian hồi phục lâu hơn.

4.    Nếu vú bị cương và ứ sữa, xoa nhẹ đầu vú.

Ngoài ra, các mẹ có thể dùng biện pháp chườm nóng và mát xa kích sữa quanh bầu vú thường xuyên để làm tan sữa cũng như khơi thông dòng chảy của tuyến sữa.
Cách mát xa đầu ngực để sữa về nhiều: 
Một tay đỡ bầu vú, tay kia dùng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa chạm vào đầu vú và xoay theo hình tròn xung quanh đầu vú. Có thể xoay theo hướng nào cũng được. Cách mát xa này giúp tăng cường lưu thông máu và kích thích sản xuất hormone prolactin – hormone có vai trò quan trọng trong việc kích sữa sau khi mổ.

Ở đâu bán buôn bột ngũ cốc dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tốt

Trước khi đề cập nội dung “Ở đâu bán buôn bột ngũ cốc dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tốt” ta hãy nói qua...

Ngũ cốc tăng cân lợi sữa dành cho mẹ

Cân nặng là một trong những vấn đề nan giải của nhiều chị em sau sinh, có người ăn rất nhiều nhưng không tăng cân, có người ăn ít...

Cách giảm cân bằng ngũ cốc lợi sữa

Sau khi sinh em bé, chắc chắn mẹ nào cũng sẽ phải đau đầu vì vóc dáng của mình, bởi nó sẽ không còn thon gọn và săn chắc...

Tại sao mẹ nên sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa?

Ngũ cốc lợi sữa là sản phẩm được khuyến khích dành cho các chị em sau sinh có ít sữa hoặc mất sữa. Vậy tại sao bạn nên sử...

Ăn uống như thế nào để có nhiều sữa cho con bú?

Mẹ ăn gì để có nhiều sữa cho con bú? Đây là câu hỏi được các bà mẹ đang nuôi con rất quan tâm. Một trong những cách tốt...

Những cách gọi sữa về sau sinh dễ dàng nhất

Làm thế nào để sữa về sau khi sinh? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm bởi trên thực tế, tình trạng sữa khó về sau...

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung