Là anh em cùng cha khác mẹ của gạo trắng, gạo lứt tuy chưa phổ biến bằng người anh có tuổi đời bốn ngàn năm có lẻ của mình nhưng lại được người người nhà nhà rất ưa chuộng và dần trở thành một thực phẩm thiết yếu của cuộc sống. Các mẹ đã biết tường tận về thực phẩm siêu hot này chưa?

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo.

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt:

Thành phần của gạo lứt gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit nhưpantothenic (vitaminB5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic; các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen,glutathion (GSH), kali và natri.

Trường hợp gạo trắng qua quá trình xay, giã, 77% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhận thấy, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84 mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19 mg. Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảmcholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch. (Theo Wikipedia).

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt

(Gía trị dinh dưỡng trong 100gr gạo lứt)

Calo

110kcal

Lipid

0,9g

Cholesterol

0mg

Natri

5mg

Kali

43mg

Cacbohydrat

23mg

Chất xơ

1,8mg

Đường

0,4mg

Protein

2,6mg

Vitamin A

0IU

Canxi

10mg

Vitamin D

0IU

Vitamin B12

0IU

Vitamin C

0mg

Sắt

0,4mg

Vitamin B6

0,1mg

Magie

43mg

Nguồn: USDA

Công dụng thần thánh của gạo lứt các mẹ cần ghi nhớ:

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường:

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 180 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Ở Việt Nam, thống kê cho thấy khoảng 6 triệu người cũng đang khốn khổ vì căn bệnh này. Theo các nghiên cứu, lớp màng gạo có khả năng kiểm soát chỉ số glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp insulin ở người bệnh tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2. Các Vitamin nhóm B, protein, crom, chất xơ, chất chống oxy hóa,… đều có vai trò tích cực trong quá trình chuyển hóa glucose do đó gạo lứt có khả năng kiểm soát, ổn định chỉ số glucose trong máu hiệu quả ở người bệnh tiểu đường.

Giảm Cholesterol:

Các chất dinh dưỡng như chất xơ, carotenoid, axit omega-3, IP6 trong gạo lứt đều góp phần không hề nhỏ trong việc làm giảm cholesterol, triglyceride, giúp ngăn ngừa phần nào được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch đồng thời làm giảm khả năng đột quỵ hoặc các tai biến từ bệnh tim mạch.

Tăng cường miễn dịch:

Các sterol và sterolin có trong gạo lứt đều là những nhân tố quan trọng giúp hệ miễn dịch của cơ thể ngăn chặn được nhiều bệnh, tăng cường lợi khuẩn, loại bỏ virut và đặc biệt là làm chậm lại quá trình lão hóa. Các hiệu quả kháng khuẩn, kháng virut cũng đã được chứng minh qua nồng độ sterolin và phytosterol cao trong gạo lứt.

Giảm nguy cơ mắc ung thư:

Trong gạo lứt có chứa Polyphenol, tocotrienol là những thành phần có khả năng kìm hãm sự sản sinh nhanh các tế bào nguy cơ ung thư. Nếu cơ thể hấp thu được các chất xơ cao và IP6 ở gạo lứt hàng ngày thì sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư gan. Các chất xơ sẽ cản trở khối u phát triển cùng estrogen trong đường ruột và ngăn không cho nó tái hấp thu trong máu.
Giảm cân:
Gạo lứt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể vào có khả năng hạn chế sự thèm ăn ở người muốn giảm cân rất tốt. Không những thế, gạo lứt còn giúp điều hòa glucose, giải độc ruột kết và chuyển hóa chất béo, tăng cường trao đổi chất.

Làm đẹp:

Phần màng của gạo lứt rất có lợi đối với sắc đẹp của các chị em. CoQ10, Vitamin nhóm E, Vitamin nhóm B, biotin đều là những thành phần có khả năng kiến tạo, củng cố vẻ đẹp từ bên trong cho tới làm trắng da, trị mụn của phụ nữ.

Giảm sỏi thận, giảm loãng xương:

Khẩu phần ăn có hàm lượng canxi cao sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ bị sỏi thận, giảm sự phát triển của sỏi thận. Vitamin K, IP6, trong gạo lức có vai trò nhất định trong việc cận chuyển canxi vào xương, ngăn cản quá trình kết tinh oxalate canxi ở đường tiết liệu. Cơ chế này mang tới cho bạn hiệu quả song song đó là ngăn chặn sỏi thận và tránh bệnh loãng xương giúp cơ thể được chắc khỏe hơn.

Trổ tài vào bếp cùng gạo lứt:

Nếu chị em nào nghĩ rằng gạo lứt chỉ có thể nấu cơm thôi thì quả thật là một thiếu sót đáng tiếc. Nghía qua danh sách các món ngon từ gạo lứt dưới đây, hẳn nhiều người phải chép miệng tiếc rẻ vì đã không biết đến những món này sớm hơn. Món ăn vặt từ gạo lức hấp dẫn không thua bất kỳ món ngọt nào nhé: phở gạo lứt, bánh bèo gạo lứt, bánh chuối gạo lứt, cháo gạo lứt,…
Món ngọt đã hấp dẫn vậy rồi còn món chính thì sao? Câu trả lời sẽ không thể làm bạn hài lòng hơn: cơm lứt cuốn rong biển, cơm lứt mè đen, cơm cốm gạo lứt, cơm lứt hạt kê,…


 

Mua ngũ cốc dinh dưỡng giá tốt chất lượng đảm bảo tại Hà Nội

Ngũ cốc dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đại đa số mọi người đặc biệt là người già. Tuy nhiên, nên mua...

Làm thế nào tìm nơi bán buôn ngũ cốc cho bé cao cấp trên toàn...

Dinh dưỡng cho bé là vấn đề luôn được quan tâm. Ngoài bữa ăn chính hằng ngày, bé được bổ sung thêm...

Bán sỉ bột ngũ cốc dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ sản phẩm tốt cho...

Bữa sáng quan trọng với bé, nên tìm nơi bán sỉ bột ngũ cốc dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ...

Phân phối bỏ sỉ ngũ cốc ăn liền - tác dụng đối với người tiểu...

Ngũ cốc ăn liền – nơi Phân phối bỏ sỉ ngũ cốc ăn liền là điều quan tâm của...

Đậu nành  trong ngũ cốc ăn liền – ngũ cốc ăn liền giá sỉ có...

Ngũ cốc ăn liền giá sỉ tốt cho sức khỏe, tuy vậy trong thành phần ngũ cốc ăn liền có đậu...

Địa chỉ bán buôn ngũ cốc ăn dặm cho bé giá rẻ, chất lượng tốt

Trong thực đơn ăn dặm của bé nên có bột ngũ cốc, các đại lý bán buôn ngũ cốc ăn dặm cho...

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung