Nhờ biết cách lên lịch kích sữa, không ít các bà mẹ trẻ đã có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mà không cần phải bổ sung sữa công thức. 

Cùng học cách lên lịch kích sữa từ 30ml đến 1l/ngày của mẹ Quỳnh Hương nhé!

Nuôi con hoàn toàn bằng nguồn sữa ấm nóng của mẹ là mong ước của mọi người mẹ, tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ lượng sữa để thực hiện mong ước đó. Câu chuyện của mẹ Quỳnh Hương (26 tuổi) tại Hà Nội đã gần như thay đổi hoàn toàn suy nghĩ rằng “sẽ có người không đủ sữa cho con bú”. Bởi lẽ, từ việc mỗi ngày chị chỉ hút được không quá 30ml sữa đến nay chị đã lên lịch kích sữa thành công với gần 1 lít mỗi ngày. Thay vì phải bổ sung sữa ngoài, con gái chị Hương đã thoải mái bú sữa mẹ và thậm chí còn dư sữa để trữ đông.

Lịch kích sữa về nhiều và đặc cho mẹ

Nếu so sánh giữa lần sinh con trai đầu lòng với lần sinh thứ hai thì công cuộc “gọi sữa” của mẹ Quỳnh Hương gian nan hơn rất nhiều. Lúc mới sinh, mặc dù chị đã cho con bú trực tiếp và bổ sung nhiều thực phẩm nhưng vì mẹ vốn yếu và ít sữa khiến bé không đủ ăn, khóc mãi. Khi ấy, chị phải dùng máy hút sữa hì hục đến cả tiếng đồng hồ mà cũng chỉ được chừng 10ml sữa. Chị Hương nghẹn ngào tâm sự: “Khoảng thời gian đó thực sự là rất mệt mỏi và áp lực mà đến giờ nghĩ lại vẫn rất sợ. Có khi cầm máy hút sữa ra hút, ngồi mỏi lưng mà chỉ ra được vài giọt. Đấy là còn chưa kể đến mình bị nứt cổ gà đau vô cùng…”
Khi làm mẹ lần đầu chị vốn là người rất thần tượng sữa mẹ nên khi con gái thứ hai không đủ sữa bú chị như suy sụp. Nghe lời mách của nhiều chị em, chị Hương quyết tâm lên lịch kích sữa cho con với niềm tin mãnh liệt rằng mình sẽ có đủ sữa cho bé con.
Sau khoảng 1 tuần vắt sữa với thành quả là những bình sữa chỉ lếnh láng đáy bình, chị có đôi chút buồn lòng. Thế nhưng với quyết tâm mãnh liệt, từ tuần thứ 2, lượng sữa bắt đầu có dấu hiệu tăng dần. Mỗi lần hút sữa chị thu về từ vài chục ml mỗi bên. Thậm chí, có khi cao điểm chị còn hút được cả gần lít sữa mỗi ngày.
Khoảng gần hai tháng đầu, em bé nhà chị Hương ăn trung bình khoảng 9 bữa sữa mỗi ngày, mỗi lần khoảng 90-110ml. Sang tháng tiếp theo, số cữ sữa bé uống giảm còn khoảng 7-8 lần mỗi ngày. Ngoài cho bé bú trực tiếp, với lượng sữa thừa chị Hương hút ra trữ đông để dùng dần. Sau 3 tháng, chị trữ được tổng cộng 48 lít đầy ắp tủ lạnh.

lich kich sua

Điều đáng nói là, kể từ khi áp dụng lịch kích sữa con gái chị không chỉ đủ sữa uống mà mẹ cũng nhanh chóng lấy lại vóc dáng như trước khi mang thai. Chỉ sau 3 tháng sinh con, chị Hương đã nhanh chóng giảm 14kg, từ 63 xuống còn 49kg. Chị tâm sự, đây thực sự là một thành công vượt quá kỳ vọng và chị sẽ cố gắng duy trì để con gái được bú sữa mẹ càng lâu càng tốt.

Bí kíp sữa mẹ về nhanh, nhiều và đặc

Chị Quỳnh Hương chia sẻ, để áp dụng lịch kích sữa đạt hiệu quả, cứ trước khi hút sữa khoảng 30 phút chị sẽ uống một cốc sữa nóng hoặc canh nóng. Ngoài ra, chị cũng cho con bú trực tiếp trước khi tiến hành dùng máy hút. Đối với bên bé đã bú sẽ hút trong khoảng 10 phút, bên chưa bú hút trong khoảng 15 phút. Đặc biệt, khi thấy lớp sữa đầu đã hết thì bật chế độ massage bầu ngực để lớp sữa tiếp theo về. "Lưu ý là phải đợi được lớp sữa thứ 2 để cơ thể tạo phản xạ tiết ra thêm sữa cho con bú, còn nếu hút hết lớp sữa đầu thì cơ thể sẽ nghĩ đã sản xuất ra đủ sữa rồi và không tăng thêm nữa", bà mẹ hai con nhấn mạnh.
Chị cũng chia sẻ, ngoài áp dụng lịch kích sữa thì chế độ dinh dưỡng và tâm lý thoải mái cũng là yếu tố vô cùng quan trọng tác động đến chất lượng nguồn sữa mẹ. Theo đó, các mẹ nuôi con nhỏ nên thoải mái tâm lý và đừng kiêng cữ quá mà nên bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Với chị, ngoài bổ sung thêm các vitamin tổng hợp dành cho con bú còn uổng thêm các loại bột ngũ cốc lợi sữa như bột gạo lứt, óc chó, bột đậu xanh và sữa đặc. 

 

Ở đâu bán buôn bột ngũ cốc dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tốt

  Trước khi đề cập nội dung “Ở đâu bán buôn bột ngũ cốc dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tốt” ta hãy nói qua về việc chăm sóc trẻ em,...

Ngũ cốc tăng cân lợi sữa dành cho mẹ

Cân nặng là một trong những vấn đề nan giải của nhiều chị em sau sinh, có người ăn rất nhiều nhưng không tăng cân, có người ăn ít nhưng...

Cách giảm cân bằng ngũ cốc lợi sữa

Sau khi sinh em bé, chắc chắn mẹ nào cũng sẽ phải đau đầu vì vóc dáng của mình, bởi nó sẽ không còn thon gọn và săn chắc như...

Tại sao mẹ nên sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa?

Ngũ cốc lợi sữa là sản phẩm được khuyến khích dành cho các chị em sau sinh có ít sữa hoặc mất sữa. Vậy tại sao bạn nên sử dụng...

Ăn uống như thế nào để có nhiều sữa cho con bú?

Mẹ ăn gì để có nhiều sữa cho con bú? Đây là câu hỏi được các bà mẹ đang nuôi con rất quan tâm. Một trong những cách tốt nhất...

Những cách gọi sữa về sau sinh dễ dàng nhất

Làm thế nào để sữa về sau khi sinh? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm bởi trên thực tế, tình trạng sữa khó về sau sinh...

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung