Đậu tương là một thành phần của bột đậu ngũ cốc tập gym. Loại hạt này mang lại nhiều lợi ích cả về sức khỏe nói chung lẫn hiệu quả tăng cơ cho riêng gymer.

thành phần của bột đậu ngũ cốc tập gym1

Giá trị dinh dưỡng của đậu tương

Sở dĩ đậu tương được chọn làm thành phần của bột đậu ngũ cốc tập gym là do loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao, cân bằng giữa cả 4 nhóm chất và không ảnh hưởng xấu đến các cơ quan quan trọng của cơ thể bao gồm tim, gan, thận.

Ước tính trong 100 g đậu tương chứa tới 36,5 g protein (cao hơn thịt bò); 19,9 g chất béo; 30,2 g chất bột và cung cấp khoảng 450 kcal năng lượng. Thay vì chỉ chứa 1 loại acid amin thiết yếu, loại hạt này chứa 9 loại trong đó chiếm tỷ lệ nhiều nhất là Isoleucine, Leucine và Valine. Theo đánh giá của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đậu tương là một nguồn cung cấp protein tốt, đáng dùng.

Thêm vào đó, đậu tương còn có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, lượng cholesterol bằng 0, là một thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Vitamin và khoáng chất trong loại hạt này cũng đa dạng và dồi dào, bao gồm: sắt, kali, phốt pho, magie, vitamin K, B1, B2, folat…

Vai trò của đậu tương trong bột đậu ngũ cốc tập gym

thành phần của bột đậu ngũ cốc tập gym, đậu tương có 2 vai trò. Vai trò đầu tiên là cung cấp lượng protein thực vật lớn và chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo năng lượng thiết yếu cho sự phát triển của hệ cơ. So sánh với các loại đậu khác, 100 g đậu tương cho số calo đứng đầu, lượng protein nhiều và đa dạng về chủng loại acid amin nhất.

Vai trò thứ hai là hạ thấp tỷ lệ cholesterol đưa vào cơ thể so với tổng lượng protein, từ đó ngăn ngừa tích lũy mỡ thừa và bệnh lý tim mạch. Chính nhờ lợi ích này mà các nhà dinh dưỡng luôn khuyến cáo sử dụng đậu tương kèm các thực phẩm nguồn gốc động vật giàu cholesterol. Ngoài ra, loại hạt này có mùi vị khá thơm ngon, góp phần giúp bột đậu ngũ cốc dễ uống và có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài.

thành phần của bột đậu ngũ cốc tập gym2

Một số lưu ý khi dùng đậu tương làm bột ngũ cốc.

Khi dùng đậu tương làm thành phần của bột đậu ngũ cốc tập gym, người tập cần lưu ý một số điểm sau:

  • Phải kết hợp đậu tương cùng nhiều loại đậu khác và ngũ cốc: Điều này có tác dụng cung cấp đầy đủ acid amin thiết yếu (các loại hạt họ đậu thường thiếu acid amin lưu huỳnh - nhóm chất sẵn có trong một vài loại ngũ cốc) và đa dạng thêm các chất dinh dưỡng khác (chất bột, chất béo, vitamin, chất xơ)
  • Đậu tương còn sống sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa (gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy) nên khi làm bột ngũ cốc, người tập cần rang kỹ. Dấu hiệu nhận biết đậu tương đã chín là mùi thơm và hạt tróc vỏ đều.
  • Vỏ đậu tương sau khi rang mặc dù đã loại bớt một số chất gây đầy hơi nhưng để cẩn thận, nhất là với các gymer hay bị rối loạn tiêu hóa thì trước khi xay nên xát bớt vỏ. Lưu ý chỉ loại một phần vì vỏ đậu tương cũng chứa một số vitamin và khoáng chất tốt.

Công thức làm bột ngũ cốc cho người tập gym

Công thức làm bột ngũ cốc cho người tập Gym Công thức làm bột ngũ cốc tập Gym chủ đạo là 4 loại đậu...

Lý do bột ngũ cốc dinh dưỡng nguyên chất giá tốt - tốt cho mẹ...

Thời gian mang thai, mẹ bầu không nên bỏ qua một thức uống quan trọng đó là bột ngũ cốc...

Bột ngũ cốc cho người già giá tốt nhất – nguồn dinh dưỡng tuyệt vời

Một trong những thức uống tốt cho sức khỏe người già là bột ngũ cốc. Tại sao lại như vậy...

Lưu ý khi mua ngũ cốc-Sỉ lẻ bột ngũ cốc dinh dưỡng nguyên chất giá...

Nếu thường nguyên sử dụng bột ngũ cốc nguyên chất thì chắc hẳn nơi bán ...

Bán buôn bột ngũ cốc nguyên chất giá tốt trên toàn quốc tốt nhất

Ngũ cốc lợi sữa rất cần thiết trong giai đoạn mang thai, địa chỉ Bán buôn bột ngũ cốc nguyên chất giá tốt...

Ăn bột ngũ cốc có tăng cân hay không?

Ăn ngũ cốc có tăng cân không? đây chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra ăn ngũ cốc tăng cân. Đây là một sản phẩm được làm...

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung